Phí vệ sinh Container là gì? Và tất cả những điều không thể bỏ qua

phi-ve-sinh-container-la-gi-va-nhung-dieu-khong-the-bo-qua-vanchuyenlaoviet

Trong quá trình vận chuyển hàng hoá thường phát sinh rất nhiều phụ phí khác nhau. Một trong những phụ phí được mọi người quan tâm nhất hiện nay là Cleaning container fee hay Phí vệ sinh container. Vậy phí vệ sinh container là gì? Tại sao phải nộp phí vệ sinh container? Ai có trách nhiệm nộp phụ phí này? Hãy cùng Vận chuyển Lào Việt tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phí vệ sinh Container là gì?

phi-ve-sinh-container-la-gi-vanchuyenlaoviet

Cleaning container fee hay Phí vệ sinh container là gì? Phí vệ sinh container là khoản chi phí bắt buộc mà người mượn container phải trả cho các hãng tàu để làm sạch container sau khi bên nhập khẩu lấy container về kho và trả lại container rỗng tại cảng cạn (Depot).

Như bạn đã biết thì container được sử dụng để vận chuyển rất nhiều mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên do tính chất của mỗi mặt hàng là khác nhau nên container có thể bị bám mùi, hư hỏng, bẩn,…. Do đó, việc vệ sinh container vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng cho những lô hàng tiếp theo.

Phí vệ sinh container bao nhiêu tiền?

phi-ve-sinh-container-bao-nhieu-tien-vanchuyenlaoviet

Đây là câu hỏi khá khó để trả lời một cách chính xác. Bởi phí vệ sinh container sẽ thay đổi tuỳ vào tình trạng container, hãng tàu, kích thước container và phương thức vệ sinh container. Thường thì phí vệ sinh container sẽ giao động từ 20 – 50 USD/ 1 container.

Những thông tin liên quan về phí vệ sinh container không thể bỏ qua

Container được vệ sinh ở đâu?

Nếu là trước kia thì thường container sẽ được các tài xế mang đi rửa và trả tại kho bãi. Tuy nhiên việc này gặp rất nhiều bất cập bởi đánh giá về độ sạch của container nơi bạn thực hiện vệ sinh và nơi kiểm duyệt sẽ khác nhau. Do đó, hiện nay các bãi tập kết cont rỗng có cung cấp dịch vụ này nên bạn chỉ cần mang cont đến thẳng nơi để trả vỏ là được.

Phí vệ sinh container được trả khi nào?

Ngay sau khi người nhập khẩu lấy container về kho và trả lại container rỗng về bãi được chỉ định hoặc khi làm thủ tục lấy D/O ở các hãng tàu thì bạn phải thực hiện chi trả phí vệ sinh container. Đọc đến đây có một số bạn thắc mắc rằng: “Hàng hoá lấy trực tiếp ở bãi thì có cần trả phí vệ sinh container không?” thì Vận chuyển Lào Việt xin trả lời là “có”. Bởi loại phí này được hàng tàu mặc định thu của khách.

nhung-thong-tin-lien-quan-ve-phi-ve-sinh-container-khong-the-bo-qua-vanchuyenlaoviet

Ai có trách nhiệm trả phí vệ sinh container?

Người nhập khẩu sẽ có trách nhiệm thanh toán khoản chi phí vệ sinh container. Vì điểm đến là nơi thực hiện quá trình vệ sinh container nên khoản chi phí này sẽ được liệt vào khoản phí đến nơi.

Người mượn container phải trả phí vệ sinh 2 lần khi nào?

Nếu sau khi đã rút hết hàng hoá ra khỏi conainer và trả rỗng container về bị ám mùi, bẩn, dơ,… thì depot sẽ thu thêm phí vệ sinh container dù cho trước đó bạn đã trả khoản chi phí này cho hãng tàu.

Các loại phí vệ sinh container hiện nay

cac-loai-phi-ve-sinh-container-hien-nay-vanchuyenlaoviet

Phí vệ sinh container được chia làm 2 loại là phí vệ sinh thông thường và phí vệ sinh nộp thêm. Cụ thể như sau:

Phí vệ sinh thông thường (Vệ sinh quét): Đây là loại phí để làm sạch container rất cơ bản. Loại phí này thường được hàng tàu tạm thu hoặc thu sau khi bạn lấy D/O.

Phí vệ sinh nộp thêm: 

  • Phí vệ sinh container lạnh
  • Phí chứng nhận không khí độc hại
  • Phí vệ sinh cont bằng hóa chất
  • Phí vệ sinh bồn chứa
  • Phí vệ sinh hàng hóa độc hại

Phụ phí liên quan trong hoạt động vận tải

phu-phi-lien-quan-trong-hoat-dong-van-tai-vanchuyenlaoviet

Trong tiến trình vận chuyển thì ngoài phí vệ sinh container bạn còn cần phải nộp thêm rất nhiều khoản phụ phí khác như:

  • Phí CIC (Phí mất cần bằng container): Đây là khoản phí mà hãng tàu thu để bù đắp cho phí vận chuyển cont rỗng từ nơi thừa cont đến nơi thiếu cont.
  • Phí D/O (Phí làm lệnh giao hàng): Đây là khoản phí được trả cho các hãng tàu để làm lệnh giao hàng. (Chi tiết xem tại: D/O là gì?)
  • Phí PSS (Phụ phí mùa cao điểm): Đây là khoản chi phí được các hãng tàu thu vào những khoảng thời gian có nhu cầu vận chuyển tăng cao.
  • Phí THC (Phí xếp dỡ tại cảng): Loại phí này được thu nhằm mục đích bù đắp cho những hoạt động làm hàng ở cảng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phí vệ sinh container là gì? Và tất cả những điều không thể bỏ qua khi tìm hiểu về phí vệ sinh container mà Vận chuyển Lào Việt muốn chia sẽ đến bạn. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về loại phí này. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy theo dõi website vanchuyenlaoviet.com để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Thuật ngữ thông dụng trong ngành Logistics

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên