Delivery Order là gì? Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O như thế nào?

delivery-order-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-do-vanchuyenlaoviet

Delivery Order (D/O) là lệnh giao hàng. Thuật ngữ logistics này được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn hiểu rõ Delivery Order là gì? thì hãy khám phá ngay bài viết này của Vận chuyển Lào Việt nhé!

Delivery Order là gì ?

Delivery Order được viết tắt là D/O hay còn gọi là lệnh giao hàng. Là một loại chứng từ do hãng tàu hoặc đại lý hãng tàu cấp cho chủ hàng hoặc shipper để trình cho cơ quan giám sát kho hàng trước khi có thể rút hàng ra khỏi container, kho bãi.

delivery-order-la-gi-vanchuyenlaoviet

Phí Delivery Order là gì ?

Để lấy được D/O chủ hàng hoặc shipper sẽ phải đóng một khoản chi phí cho hãng tàu hoặc đại lý hãng tàu hay còn được gọi là phí D/O (Phí Delivery Order). Phí D/O có tên viết tắt khá giống với phí chứng từ (DOC) nên cần xem kỹ khi làm thủ tục xuất nhập khẩu để tránh nhầm lẫn.

Khi nào cần lệnh giao hàng D/O

Sau khi tàu cập cảng, lệnh giao hàng sẽ được phát hành. Có thể lấy D/O trước, sau hoặc song song với việc làm thủ tục hải quan vì nó không liên quan với quy trình làm thủ tục hải quan.

khi-nao-can-lenh-giao-hang-do-vanchuyenlaoviet

Đối với hàng nguyên container: Sau khi tàu vào cảng phải khai thác ít nhất 8 – 12h mới được xuống cảng đổi lệnh và lấy hàng.

Đối với hàng lẻ: Thường sẽ mất 2 ngày để khai thác hàng về kho. Vì kho hàng còn phải làm thủ tục kéo container từ cảng về kho và khai thác từ container vào kho.

Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O

Bước 1: Nhận thông báo hàng đến

Bạn sẽ nhận được giấy thông báo hàng đến từ hãng tàu thông qua forwarder trước khi tàu cập trong khoảng từ 1 – 2 ngày.

Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ để lấy D/O

Để lấy được D/O trước tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ bộ giấy tờ, bao gồm:

  • Giấy giới thiệu có dấu mộc đứng tên A/N (1 bản gốc)
  • Thông báo hàng đến (1 bản photo)
  • Vận đơn (bản gốc)
  • CCCD người đi lấy lệnh giao hàng (1 bản photo)

quy-trinh-lay-lenh-giao-hang-do-vanchuyenlaoviet

Bước 3: Thanh toán tiền Local Charge nhập khẩu cùng các khoản phụ phí khác

Bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức thanh toán: chuyển khoản hoặc đóng tiền mặt tại văn phòng của hãng vận chuyển hoặc forwarder.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng nối

Nếu phát sinh lệnh nối thì Forwarder sẽ thay người nhập khẩu cuối cùng đứng tên trên thông báo hàng đến. Nhân viên chứng từ sẽ đến lấy lệnh nối do đại lý giao nhận phát hành. Trong trường hợp tên của công ty xuất khẩu nằm ở vị trí Consignee trên lệnh nối thì mới có thể làm thủ tục đổi lệnh ở cảng.

Bước 5: Kiểm tra hạn lệnh

Đối với hàng FCL thì thường hãng tàu chỉ cho bên xuất khẩu thời gian khoảng 5 ngày từ ngày tàu đến để lấy hàng ra khỏi cảng. Trong trường hợp đã hết hạn nhưng bạn vẫn chưa lấy hàng xong thì phải tốn thêm một khoảng phí gia hạn. Để tránh phát sinh thêm chi phí thì bạn cần chú ý hoàn tất nhanh chóng các thủ tục để lấy hàng ra khỏi cảng.

Phân loại Delivery Order

Hiện nay, có hai loại D/O được dùng, bao gồm D/O của hãng tàu và D/O của forwarder

D/O của forwarder

D/O do các đơn vị, đại lý vận chuyển cấp phát cho người nhận hàng, yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận hàng. Nếu forwarder chỉ phát hành D/O nhưng không phát hành Bill thì khi đó người nhận hàng không thể lấy hàng, mà bắt buộc phải có chứng từ kèm theo.

D/O của hãng tàu

D/O do các hãng tàu vận chuyển cấp phát để yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận hàng.  Hãng tàu yêu cầu giao hàng cho forwarder và forwarder yêu cầu giao hàng cho họ. Forwarder phải có D/O của hãng tàu và bill gốc thì khi đó mới nhận được hàng.

Những lưu ý về D/O không thể bỏ qua

Trong trường hợp D/O được Forwarder ký tên với cương vị là AS AGENT thì sẽ có giá trị ngang với D/O của hãng tàu. Do đó trong trường hợp này, bạn chỉ cần D/O của Forwarder cũng đã có thể nhận hàng.

nhung-luu-y-ve-do-khong-the-bo-qua-vanchuyenlaoviet

Doanh nghiệp cần sử dụng thêm lệnh nối của Feeder thì mới có thể nhận hàng trong trường hợp hàng hoá vận chuyển có dùng thêm tàu phụ. Trong trường hợp này thì chỉ cần bản sao lệnh nối là có thể lấy hàng. Chứng từ này sẽ được forwarder cung cấp.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Delivery Order và những điều cần biết D/O. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc còn tồn đọng về Delivery Order. Ngoài ra, chúng tôi – Vận chuyển Lào Việt còn chia sẻ rất nhiều kiến thức về lĩnh vực Logistics tại Website của mình. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn thông qua HOTLINE 0936 377 386.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Bill of Lading là gì? B/L là gì? Những loại B/L phổ biến hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên