Shipper là gì trong xuất nhập khẩu? 5 từ thường nhầm với Shipper

shipper-la-gi-vanchuyenlaoviet (2)

Shipper là gì? Thuật ngữ này có lẽ đã không còn quá xa lạ với những ai thường mua sắm online trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên trong xuất nhập khẩu, shipper được định nghĩa có chút khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Vận chuyển Lào Việt khám phá ngay nghĩa của từ shipper là gì trong xuất nhập khẩu nhé!

Shipper là gì trong xuất nhập khẩu?

shipper-la-gi-vanchuyenlaoviet

Nghĩa của từ Shipper trong là gì? Trong hoạt động xuất nhập khẩu thì Shipper được hiểu là người gửi hàng, chủ hàng hay người bán hàng. Họ có trách nhiệm đóng gói hàng hoá của mình cũng như chuẩn bị các giấy tờ, chứng từ cần thiết để giao cho đơn vị vận chuyển.

Trong trường hợp nếu chủ hàng có số lượng hàng ít không đủ 1 container hàng thì thường shipper (chủ hàng) sẽ muốn nhờ các công ty trung gian như Forwarder, công ty logistics,… để gửi hàng tiết kiệm hơn. Bởi các công ty trung gian này sẽ gom hàng từ nhiều khách hàng cho đầy 1 container và thuê đơn vị vận chuyển như hãng tàu để gửi hàng. Trong trường hợp này, tên shipper (tức chủ hàng) thường sẽ không xuất hiện trên các chứng từ.

Còn nếu trường hợp shipper có số lượng hàng lớn thì thường shipper sẽ book hãng tàu luôn và không qua trung gian vận chuyển. Lúc này, shipper cũng chính là seller, Beneficiary thì cần khai đầy đủ thông tin shipper tức chủ hàng trên các chứng từ như Invoice, Paking List,…

VÍ DỤ

 • Nếu bạn đang có nhu cầu gửi 1 chiếc Iphone sang Hàn thì với số lượng hàng ít như vậy bạn khó có thể book được shipping lines. Hoặc nếu book được thì chi phí bạn bỏ ra cho việc vận chuyển rất nhiều. Do đó, để tiết kiệm chi phí nhất thì bạn tìm đến các công ty Fowarder A. Công ty này sẽ tiến hành gom hàng từ nhiều khách hàng cũng có nhu cầu gửi hàng với số lượng ít đến Hàn như bạn để đủ 1 container hàng và book hãng tàu vận chuyển. Lúc này trên các giấy tờ chứng từ thì shipper sẽ là công ty Forwarder A.
 • Còn nếu bạn có một lô hàng với hàng chục ngàn chiếc iphone muốn vận chuyển sang Hàn thì để tiết kiệm chi phí nhất bạn sẽ book trực tiếp shipping lines và không qua các công ty trung gian. Trường hợp này bạn phải điền tên của bạn tại phần shipper trên các giấy tờ liên quan. Lúc này bạn cũng chính là seller, Beneficiary.

Lưu ý: Trong lĩnh vực thương mại điện tử thì shipper được hiểu là người chịu trách nhiệm giao nhận hàng. Tuy nhiên đây là định nghĩa shipper là gì trong logistics nên mọi người cần hiểu rõ để tránh gây nhầm lẫn nhé!

Những thuật ngữ liên quan và thường gây nhầm lẫn với shipper

Dưới đây là những thuật ngữ mà mọi người nên biết để tránh nhầm lẫn

 • Consignee là người sẽ có quyền nhận hàng
 • Carrier là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu các phương tiện vận chuyển. Họ có trách nhiệm chuyên chở hàng hoá cho shipper. Thường carrier sẽ là hãng tàu, hàng máy bay,…
 • Consignee là người được chỉ định nhận hàng. Có thể là người nhập khẩu, người mua hàng,…
 • Importer là người nhập khẩu
 • Exporter là người xuất khẩu

VÍ DỤ:

Công ty A (Importer) tại Việt Nam nhập khẩu một lô hàng thiết bị vệ sinh từ công ty Trung Quốc B (Expoerter) theo điều kiện CIF. Để giao hàng thì công ty Trung Quốc B sẽ book tàu qua hàng tàu ONE. Lúc này hàng tàu ONE sẽ đóng vai trò là Carrier. Khi hãng tàu ONE phát hành vận đơn thì trên vận đơn đó sẽ thể hiện shipper là công ty Trung Quốc B. Còn công ty nhận hàng A sẽ là consignee. Trong trường hợp công ty A không muốn đứng tên trực tiếp trên hồ sơ nhập khẩu hàng chính ngạch và uỷ thác cho công ty Vận chuyển Lào Việt đứng ra nhập khẩu lô hàng thì lúc này Shipper vẫn là công ty B ở Trung Quốc, Carrier vẫn là hãng tàu ONE nhưng Consignee sẽ là công ty Vận chuyển Lào Việt.

Ngoài những thuật ngữ trên thì có một số thuật ngữ liên quan với shipper bạn có thể nắm:

 • Real shipper là gì? Thuật ngữ dùng để chỉ người xuất nhập khẩu hàng hoá thực tế. (Dùng để phân biệt với công ty Forwarder khi điền vào phần shipper trên các chứng từ, vận đơn,..)
 • Direct shipper là gì? Thuật ngữ dùng để chỉ việc vận chuyển hàng hoá từ cảng xuất đến cảng đích trên cùng 1 con tàu. 

Shipper có vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu?

shipper-co-vai-tro-nhu-the-nao-trong-xuat-nhap-khau-vanchuyenlaoviet

 • Shipper và consignee bắt buộc phải được khai đầy đủ trên vận đơn đường biển. Nếu không thì vận đơn đó sẽ không có giá trị.
 • Trong trường hợp điều kiện là Prepaid thì người được kê khai thông tin ở ô shipper sẽ phải giao hàng và thanh toán cước phí vận tải đường biển theo điều khoản Incoterms thoả thuận trước đó. Ví dụ: Theo điều kiện CIF thì shipper sẽ phải giao hàng đến Destination Port hay FOB thì shipper phải giao hàng lên tàu thì mới hoàn thành tránh nhiệm.
 • Trong trường hợp có các chi phí phát sinh như phí sữa chữa container, DEM/DET thì Shipper sẽ có trách nhiệm thương lượng với hãng tàu để giải quyết.
 • Với những ai đã xuất nhập khẩu hàng bằng đường biển thì không còn xa lạ với lệnh giao hàng D/O nữa. Theo đó, Shipper vẫn có quyền quyết định việc giao hàng cho người nhận (Consignee) dù hàng đã đến cảng đích. Mặc dù ở trên Vận chuyển Lào Việt nói rằng shipper sẽ hoàn thành trách nhiệm theo điều kiện Incoterms được thoả thuận trước đó nhưng theo kinh nghiệm hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt đông trong lĩnh vực Logistics thì Shipper có thể chia sẻ các chi phí phát sinh với consignee để tạo mối quan hệ hợp tác lâu dài với consignee.

Trên đây, Vận chuyển Lào Việt đã giải đáp thắc mắc shipper là gì trong xuất nhập khẩu? Nếu bạn thấy bài viết của chúng tôi hữu ích thì hãy theo dõi website vanchuyenlaoviet.com để đọc thêm nhiều bài viết khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên