Custom Broker là gì? Điều kiện để trở thành Custom Broker là gì?

custom-broker-la-gi-dieu-kien-de-tro-thanh-custom-broker-vanchuyenlaoviet

Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực Logistics, chắc hẳn sẽ biết tới thuật ngữ “Custom Broker“. Vậy Custom Broker là gì? Và công việc của một Custom Broker phải làm là gì?. Với những kiến thức chuyên môn mà chúng tôi đã có, Vận chuyển Lào Việt sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây!

Custom Broker là gì? 

Custom Broker còn được gọi với cái tênđại lý hải quan” hoặc đại lý làm thủ tục hải quan. Vậy ai là người có thể làm đại lý hải quan? Là những doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 điều 20 Luật Hải quan. Những doanh nghiệp này sẽ đứng ra thay cho chủ hàng để thực hiện thủ tục xuất. nhập khẩu hàng hoá của mình. Bao gồm các hoạt động như khai báo hải quan, xuất trình hồ sơ hải quan có liên quan đến lô hàng xuất nhập khẩu hoặc các công việc có liên quan đến thủ tục hải quan XNK theo thoả thuận trong hợp đồng được ký với chủ hàng.

>>>>XEM THÊM: 99+ Thuật ngữ thông dụng trong Logistics nhất định phải biết

custom-broker-la-gi-vanchuyenlaoviet

Điều kiện để trở thành Custom Broker

Để trở thành Custom Broker cần phải tuân thủ theo quy định tại điều 20 của Luật Hải quan:

  • Phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hoặc đại lý làm thủ tục hải quan.
  • Trong doanh nghiệp phải có nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.
  • Cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin phải đáp ứng được các điều kiện để thực hiện khai báo hải quan điện tử.

dieu-kien-de-tro-thanh-custom-broker-vanchuyenlaoviet

Trách nhiệm của Custom Broker

Đại lý hải quan sẽ phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định tại điều 18 của Luật Hải quan, bao gồm:

  • Đại lý hải quan sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc quản lý và sử dụng mã số nhân viên của người khai hải quan để làm thủ tục hải quan. Thực hiên các công việc khai báo hải quan nằm trong phạm vi được uỷ quyền. Chịu trách nhiệm về việc giới thiệu, đề nghị Tổng cục Hải quan cấp mã số nhân viên đại lý cho những người đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Và có trách nhiệm thông báo cho Tổng cục Hải quan thu hồi mã số đại lý trong trường hợp cụ thể theo quy định.
  • Đại lý hải quan được quyền yêu cầu chủ hàng cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để phục vụ cho quá trình làm thủ tục hải quan.
  • Đại lý hải quan sẽ phải chịu trách nghiệm về các nội dung trên tờ khai hải quan liên quan đến hàng hoá NXK và phải thực hiện đúng phạm vi được uỷ quyền theo hợp đồng.

custom-broker-la-gi-trach-nhiem-cua-custom-broker-vanchuyenlaoviet

Đại lý hải quan và người kê khai hải quan có giống nhau không?

Mặc dù đại lý hải quan và người kê khai hải quan đều là những đơn vị cung cấp các dịch thông quan hàng hoá NXK, tuy nhiên giữa đại lý hải quan và người kê khai hải quan lại có điểm khác nhau.

dai-ly-hai-quan-va-nguoi-ke-khai-hai-quan-co-giong-nhau-khong-vanchuyenlaoviet

  • Đại lý hải quan: Nếu khách hàng yêu cầu đại lý hải quan đứng tên tờ khai thì họ sẽ dùng chữ ký, dấu pháp nhân của mình để làm tờ khai. Hoặc có thể dùng token đại lý của mình để truyền tờ khai hải quan mà khách hàng đứng tên. Và sử dụng giấy tờ của khách hàng để đóng dấu. Đại lý hải quan được Tổng cục Hải quan công nhận và đã được đào tạo.
  • Người khai thuê hải quan: Sẽ lên tờ khai hải quan trên phần mềm và dùng token của khách hàng để ký tờ khai, sử dụng giấy giới thiệu của chủ hàng để làm thủ tục hải quan. Người khai thuê sẽ được chủ hàng thuê hoặc có thể là bất kỳ người nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Custom Broker là gì? mà Vận chuyển Lào Việt muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về lĩnh vực logistics. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ HOLINE 0936 377 386 của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên