Giấy Gửi Hàng (Shipping Note) Là Gì? Nội dung như thế nào?

shipping-note-la-gi-noi-dung-nhu-the-nao-vanchuyenlaoviet

Với những ai đang làm trong lĩnh vực Logistics thì thuật ngữ “shipping note” không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên với những ai mới tìm hiểu về lĩnh vực logistics hoặc các doanh nghiệp lần đầu xuất nhập khẩu hàng hoá thì việc hiểu rõ “shipping note là gì?” này khá khó khăn. Trong bài viết này, hãy cùng Vận chuyển Lào Việt khám phá ngay nhé!

Shipping Note là gì? 

shipping-note-la-gi

Shipping Note hay còn được gọi là thư chỉ dẫn của người gửi hàng hoặc phiếu gửi hàng. Đây là một trong số các chứng từ xuất nhập khẩu hiện nay. Shipping Note là loại chứng từ kê khai một cách chi tiết các thông tin về hàng hoá sẽ được xếp lên tàu. Phiếu gửi hàng shipping note sẽ do chủ hàng (shipper) giao cho người chuyên chở (carrier) để yêu cầu xếp hàng lên tàu. Tuỳ vào yêu cầu của bên gửi hàng và bên vận chuyển mà phiếu gửi hàng sẽ có nhiều dạng khác nhau.

>>>>XEM NGAY: 99+ Thuật ngữ thông dụng trong Logistics nhất định phải biết

Đặc điểm của shipping Note

Tuỳ thuộc vào phương tiện vận chuyển, hành trình chuyên chở, bên cấp vận đơn mà shipping note sẽ khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm của giấy gửi hàng (shipping note).

Tính pháp lý

Phiếu gửi hàng trong các giao dịch vận tải là một tài liệu có giá trị pháp lý cao. Nó giúp xác nhận quyền sở hữu được chuyển giao từ người gửi đến người nhận. Ngoài ra, trong trường hợp có những tranh chấp liên quan đến hàng hoá vận chuyển thì nó cũng như một bằng chứng hữu hiệu nhất.

Tính chính xác

Giấy gửi hàng được lập và kê khai một cách chi tiết, chính xác về hàng hoá vận chuyển, người nhận hàng, người gửi hàng và những thông tin khác theo yêu cầu của các bên. Do đó, nó có độ tin cậy cao trong việc xử lý hải quan và chuyển nhượng hàng hoá.

dac-diem-cua-shipping-note-vanchuyenlaoviet

Tính bảo mật

Để có thể chắc rằng chỉ người uỷ quyền mới có thể nhận hàng thì giấy gửi hàng cần có tính bảo mật cao.

Tính linh hoạt

Tuỳ vào những điều kiện cụ thể từ shipper, carrier, consignee mà giấy gửi hàng sẽ khác nhau.

Nội dung của Shipping Note là gì?

Nội dung của shipping note sẽ gồm những thông tin dưới đây:

Thông tin vận chuyển

 • Tên và địa chỉ của shipper (người gửi hàng),consignee ( người nhận hàng) và carrier (người vận chuyển).
 • Port of Loading (Điểm xuất phát) và Port of Discharge ( Điểm đích)

noi-dung-cua-shipping-note-la-gi-vanchuyenlaoviet

Thông tin hàng hoá

 • Description of Goods ( Mô tả hàng hoá về số lượng, kích thước, trọng lượng, loại hàng, giá trị hàng hoá và những thông tin khác liên quan đến hàng hoá).

Điều kiện để vận chuyển hàng hoá

 • Terms of Carriage
 • Lịch trình vận chuyển hàng.
 • Trách nhiệm của các bên trong giao dịch vận chuyển.

Những điều khoản khác theo yêu cầu của các bên

 • Chữ ký của shipper để xác nhận việc gửi hàng.
 • Chữ ký của carrier.

Tác dụng của phiếu gửi hàng (Shipping Note)

tac-dung-cua-phieu-gui-hang-shipping-note-vanchuyenlaoviet

Shipping Note là một trong những chững từ quan trọng với nhiều tác dụng khác nhau như:

 • Trong phiếu gửi hàng có ghi rõ những điều khoản liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá như thông tin của hàng hoá, trách nhiệm của các bên, nới nhận và gửi hàng, lịch trình cụ thể, bảo hiểm và chi phí vận chuyển. Do đó, có thể nói phiếu gửi hàng (shipping note) là một hợp đồng vận chuyển của 3 bên shipper (người gửi hàng), carrier (người vận chuyển) và consignee (người nhận hàng).
 • Là một loại giấy tờ không thể thiếu trong quá trình xử lý hải quan. Bởi nó cung cấp một cách chi tiết các thông tin của hàng hoá như giá trị, nguồn gốc xuất xứ, loại hàng, số lượng, khối lượng,…
 • Trong nhiều trường hợp thì phiếu gửi hàng có thể trình cho người mua hoặc ngân hàng để xác nhận hàng hoá đã được giao và yêu cầu thanh toán.
 • Ngoài những tác dụng trên thì Shipping Note còn được xem như một loại chứng từ chuyển nhượng hàng hoá. Loại chứng từ này sẽ xác nhận việc hàng hoá được người gửi hàng (shiper) chuyển nhượng cho người nhận (consignee).

Trên đây, Vận chuyển Lào Việt đã giải đá câu hỏi Shipping Note là gì? Hi vọng thông qua bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về loại chứng từ đường biển này. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ Hotline 0936.377.386 để nhân viên của chúng tôi tư vấn nhé!

>>>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên