POD (Port of discharge) là gì? Và tất cả điều cần biết về POD

pod-port-of-discharge-la-gi-va-tat-ca-dieu-can-biet-ve-pod-vanchuyenlaoviet

POD hay Port of discharge thuật ngữ logistics vô cùng quan trọng và thường xuất hiện trên các vận đơn đường biển hiện nay mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về logistics. Vậy POD (Port of discharge) là gì? Làm thế nào để phân biệt Port of discharge, Port of Loading, Port of Destination? Cùng Vận chuyển Lào Việt khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Port of discharge là gì?

port-of-discharge-la-gi-vanchuyenlaoviet

Port of Discharge là gì? Port of Discharge được viết tắt là POD có nghĩa là cảng dỡ hàng. Cảng dỡ hàng là nơi mà hàng hoá được dỡ xuống khỏi tàu và làm thủ tục vận chuyển đến kho của người nhận. Trong nhiều trường hợp Port of discharge có thể là cảng đích hoặc cảng trung chuyển (Hub Port).

Phân biệt port of discharge (POD), place of delivery

phan-biet-port-of-discharge-pod-place-of-delivery-vanchuyenlaoviet

Hiện nay trên các chứng từ, vận đơn có rất nhiều cụm từ dễ bị nhầm lần với nhau. Do đó, mọi người cần hiểu rõ về các thuật ngữ để tránh những điều rắc rối sau này. Dưới đây là cách phân biệt Port of discharge với Port of loding bạn có thể tham khảo:

Port of discharge (POD)

Port of discharge chính là cảng đầu tiên mà các hãng tàu dỡ hàng cập vào để dỡ hàng tại nước nhập khẩu.

Place of delivery

Place of delivery chính là nơi giao hàng ở cảng đích. Đôi khi Place of delivery có thể là cảng dỡ hàng hoặc một địa điểm nào đó nằm sâu trong nội địa tuỳ vào hình thức vận chuyển. Điển hình như trường hợp vận chuyển bằng hình thức Door to Door thì Place of delivery cũng chính là điểm giao hàng cuối cùng được thoả thuận trước đó ở nước nhập khẩu.

Vai trò của cảng đích POD (Port of Discharge)

vai-tro-cua-cang-dich-pod-port-of-discharge-vanchuyenlaoviet (2)

Dưới đây là vai trò của cảng đích:

 • Nhận hàng: Hàng hoá sau khi được chuyển đi từ cảng xuất thì sẽ nhận tại POD. Tại cảng dỡ hàng (POD) thì hàng hoá sẽ được kiểm tra cũng như ghi nhận những thông tin như trạng thái hàng, số lượng,….
 • Lưu trữ hàng hoá: Tại cảng có cung cấp các dịch vụ lưu trữ, kho bãi nên rất thuận tiện trong các trong trường hợp cần lưu trữ hàng hoá tạm thời.
 • Thực hiện các thủ tục hải quan: Cảng đích cung cấp đầy đủ các cơ sở hạ tầng để đảm bảo quá trình kiểm tra các giấy tờ, hàng hoá, nộp thuế và các chi phí khác theo đúng quy định trước khi thông quan.
 • Chuyển giao hàng cho người nhập khẩu: Đây là một trong những vai trò vô cùng quan trọng của POD. Cảng đến (POD) sẽ thực hiện chuyển giao hàng cho người nhận (người nhập khẩu) theo như thoả thuận giữa các bên sau khi hàng hoá đã thông quan.
 • Phân phối hàng hoá: Hàng hoá sau khi đến POD thì sẽ được phân phối đến final destination (điểm đích cuối cùng) hay các đến các cảng khác.

Thuật ngữ liên quan đến Port of Discharge (POD) nhất định phải biết

thuat-ngu-lien-quan-den-port-of-discharge-pod-nhat-dinh-phai-biet-vanchuyenlaoviet

 • Port of loading (POL) là cảng xếp hàng hay cảng xuất phát. Port of loading chính là nơi mà hàng hoá được xếp lên tàu và và vận chuyển tới điểm đến.
 • Place of Receipt chính là nơi nhận hàng từ seller để mang đến cảng xếp hàng. Cụ thể như: nhà xưởng, kho hàng,…
 • Final Destination là điểm đến cuối cùng. Đây chính là nơi giao hàng cuối cùng ở nước nhập khẩu.
 • Shipping Marks là nhãn hiện vận chuyển. Thường viết dưới dạng kí hiệu, chữ số và được dán lên thùng hàng.
 • TUE là đơn vị đo lường giúp xác định sức chứa các container của tàu biển. 1 TEU tương đương 1container 20feet.
 • Sea – Waybill là giấy gửi hàng đường biển. Sea – waybill như một thoả thuận giữa hàng tàu và khách hàng. Vì sea – waybill không có tính pháp lý nên không thể sử dụng như các loại vận đơn đường biển khác.
 • Container là một thùng thép bên trong rỗng, có thiết các chốt để đóng và có kích thước khá lớn để chứa hàng hoá khi vận chuyển. Hiện có rất nhiều loại container khác nhau như: Container 20 feet, container 40 feet, container lạnh,…
 • Incoterms là một bộ quy tắc do ICC phát hành giúp xác định trách nhiệm của các bên trong các giao dịch quốc tế.

Trên đây, Vận chuyển Lào Việt đã mang đến bạn tất cả để giải đáp câu hỏi Port of discharge là gì? Và những thông tin liên quan đến POD nhất định bạn phải biết. Nếu bạn thấy bài viết thú vị thì hãy theo dõi website vanchuyenlaoviet.com để xem thêm nhiều bài viết khác nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên