Điều kiện Incoterms 2020 – Nội dung 11 điều kiện trong Incoterms

dieu-kien-incoterms-2020-noi-dung-11-dieu-kien-trong-incoterms-vanchuyenlaoviet

Các điều kiện Incoterms 2020 được áp dụng trong rất nhiều hoạt động mua bán xuất nhập khẩu giữa các nước với nhau, được phòng thương mại Quốc tế (ICC) phát hành và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Vậy các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2020 có những nội dung như thế nào? Bài viết sau đây của Vận chuyển Lào Việt sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về bộ các điều kiện Incoterms 2020 này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Incoterms 2020 là gì?

incoterms-2020-la-gi-vanchuyenlaoviet

Inconterms 2020 được viết tắt bởi cụm từ “International Commerce Terms” hay còn được gọi là các điều kiện thương mại quốc tế. Đây là một bộ quy tắc thể hiện tập quán thương mại quốc tế được các doanh nghiệp, thương nhân trên thế giới áp dụng. Các điều kiện thương mại quốc tế incoterms 2020 là cơ sở quan trọng giúp xác định được giá cả mua bán hàng hoá. Bao gồm các nội dung: ai là người chịu trách nhiệm cho hàng hoá, chi phí và rủi ro, bảo hiểm hàng hoá,… Vậy Incoterms 2020 có hiệu lực từ thời gian nào? Bộ các điều kiện trong Incoterms 2020 có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Điều kiện Incoterms 2020 

Incoterms 2020 có bao nhiêu điều kiện thương mại?

Bộ quy tắc incoterms 2020 có bao nhiêu điều kiện? Điều kiện Incoterms 2020 chia thành 4 nhóm C, D, E, F với 11 điều kiện bao gồm: EXW, FCA, CIP, CPT, DAP, DPU, DDP, FAS, FOB, CFR, CIF.

Các điều kiện cơ sở giao hàng trong incoterms 2020 này có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau dựa vào giá và phương thức vận tải. Ở bài viết này, chúng ta sẽ chia theo phương thức vận tải.

 • Áp dụng với tất cả phương tiện vận tải
Ký hiệu điều kiện Tên đầy đủ Ý nghĩa
Incoterms 2020 EXW
Ex Work Giao hàng tại xưởng
Incoterms 2020 FCA Free Carrier Giao cho người vận chuyển
Incoterms 2020 CIP Carriage and Insurance Paid To Cước phí và bảo hiểm trả tới
Incoterms 2020 CPT Carriage Paid To Cước phí trả tới
Điều kiện Incoterms 2020 DAP Delivered at Place Giao tại nơi đến
Incoterms 2020 DPU Delivery at Place Unloaded Giao tại địa điểm đã dỡ xuống
Incoterms 2020 DDP Delivered Duty Paid Giao hàng đã nộp thuế
 • Đường biển với thủy nội địa
Ký hiệu điều kiện Tên đầy đủ Ý nghĩa
Incoterms 2020 FAS Free Alongside Ship Giao dọc mạn tàu
Điều kiện FOB incoterms 2020 Free On Board Giao lên tàu
Incoterms 2020 CFR Cost and Freight Tiền hàng và cước phí
Incoterms 2020 CIF Cost, Insurance and Freight Tiền hàng, cước phí và bảo hiểm

Chi tiết nội dung các điều kiện trong Incoterms 2020 

noi-dung-cac-dieu-kien-trong-incoterms-2020-vanchuyenlaoviet

Dưới đây là nội dung và cách nhớ 11 điều kiện incoterms 2020 mà Vận chuyển Lào Việt chúng tôi mang đến cho bạn:

EXW: EX Works incoterms 2020 – Giao hàng tại xưởng

Là điều kiện người bán giao hàng cho người mua tại một địa điểm được đặt dưới quyền kiểm soát của người mua. Địa điểm được chỉ định có thể là nhà máy, kho hàng hoặc xưởng sản xuất.

Địa điểm chuyển giao rủi ro và chi phí: tại cơ sở người bán có thể là kho, xưởng sản xuất,…

Người bán chịu mọi rủi ro, chi phí cho đến khi lô hàng được đưa lên phương tiện vận chuyển của người mua. Người bán chuẩn bị hàng hóa đúng theo hợp đồng. Hỗ trợ người mua làm thủ tục hải quan xuất khẩu nếu người mua yêu cầu. Và sẽ không có trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận chuyển nếu hợp đồng không có yêu cầu. 

Người mua nên cân nhắc kỹ khi sử dụng điều kiện này. Người mua phải thanh toán tiền hàng và chịu mọi chi phí phát sinh kể từ lúc hàng hoá được giao tại xưởng cho người mua. Làm mọi việc từ vận chuyển, làm thủ tục hải quan, chịu rủi ro, chi phí trong quá trình vận chuyển.

FCA: Free Carrier – Giao hàng cho người vận chuyển

Theo điều kiện FCA, người bán sẽ giao hàng cho người mua theo một trong hai cách sau:

Nếu địa điểm chuyển giao rủi ro và chi phí tại cơ sở sản xuất của người bán thì người bán chịu trách nhiệm sản xuất, chở hàng và người mua phải trả chi phí cho người bán nếu nếu bốc hàng

Nếu địa điểm chuyển giao rủi ro và chi phí tại cơ sở sản xuất của người bán không phải là cơ sở sản xuất của người bán mà tại một địa điểm được chỉ định thì người bán chịu trách nhiệm sản xuất, chở hàng, làm thủ tục hải quan, bốc hàng, vận chuyển nội địa.

Trách nhiệm của người bán sẽ chấm dứt khi nào?

 • Đối với đường sắt: hàng hóa phải được bốc lên tàu và khi hàng hóa được các nhân viên quản lý đường sắt tiếp quản thì trách nhiệm của người bán sẽ kết thúcc
 • Đối với đường bộ: khi hàng hóa được bốc lên xe của người mua thì bên bán sẽ hết trách nhiệm
 • Đối với đường thủy: người bán chỉ cần chở hàng đến nơi được chỉ định là người bán hết trách nhiệm rủi ro
 • Đường hàng không: người bán chỉ cần chở hàng đến các kho để giao cho hãng bay là hết trách nhiệm.

FAS: Free Alongside Ship – Giao hàng dọc mạn tàu

FAS có nghĩa là người bán sẽ giao hàng cho người mua, hàng hoá sẽ được đặt dọc mạn tàu tại địa điểm được người mua chỉ định

Người bán chịu mọi trách nhiệm và chi phí đến khi hàng hóa được đặt dọc mạn tàu, trên cầu cảng hoặc xà lan tại cảng theo quy định trong hợp đồng.. Người bán chịu trách nhiệm làm thủ tục thông quan xuất khẩu. Người mua chịu mọi rủi ro và chi phí khi hàng được giao dọc mạn tàu đến khi hàng đưa về kho của người mua

FOB: Free On Board – Giao hàng trên tàu

Theo điều kiện FOB incoterms 2020,  người bán giao hàng cho người mua, hàng hoá sẽ được đặt boong tàu dưới sự chỉ định của người mua tại cảng đi.

Người bán chịu chi phí và rủi ro trước khi hàng hóa được đặt tại boong tàu. Có trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu cho hàng hoá, chuẩn bị giấy tờ cho người mua làm thủ tục nhập khẩu. Người mua chịu chi phí tổn thất hay có rủi ro khi hàng hóa đã được đặt lên boong tàu.Người mua không bắt buộc phải mua bảo hiểm hàng hóa.

>>>> XEM THÊM: [GIẢI ĐÁP] Điều kiện giao hàng FOB là gì?

CFR: Cost & Freight – Tiền hàng và cước phí

Là điều kiện người bán giao hàng cho người mua tại phương tiện vận chuyển được chính người bán thuê và sắp xếp hàng hoá lên tàu tại cảng bốc hàng của nước người bán.

Người bán giao hàng lên tàu và chi trả toàn bộ chi phí bốc hàng. Làm thủ tục thông quan xuất khẩu. Thanh toán tiền cước vận chuyển đầy đủ bao gồm cả phí dỡ bốc hàng trong vận chuyển. Chịu trách nhiệm về các rủi ro, tổn thất trong quá trình giao hàng ở các tàu, bốc hàng. Người mua chịu rủi ro, tổn thất khi hàng đã giao xong lên tàu tại cảng bốc.

Công thức tính giá incoterms 2020 CFR là CFR = COST +  FREIGHT = FOB + F 

Trong đó: F cước vận chuyển

CIF: Cost, Insurance & Freight – Tiền hàng, cước phí và bảo hiểm

Theo điều kiện CIF incoterms 2020, người bán giao hàng cho người mua và chuyển giao rủi ro khi hàng hoá được giao cho người chuyên chở. Tương tự như điều kiện CFR thì theo điều kiện CIF người bán có trách nhiệm mua bảo hiểm cho người mua để được hưởng lợi

Công thức tính giá incoterms 2020 CIF là  Giá CIF = CFR + I = FOB + F + I = FOB +F + (CIF*R) = (C+F)/(1-R)

Trong đó:

 • F: Cước phí vận chuyển
 • I: Phí bảo hiểm
 • R: Tỷ lệ phí bảo hiểm

Điều kiện bảo hiểm hàng hóa: Nếu không có thỏa thuận khác thì chỉ cần mua bảo hiểm nhóm thấp nhất là nhóm C. Tham khảo thêm về các quy tắc chung về bảo hiểm hàng hoá vận chuyển đường biển: Tại đây

CPT: Carriage paid to – Cước phí trả tới

Đây là điều kiện người bán giao hàng đã thông quan cho người mua tại địa điểm được người mua chỉ định tại nước người mua. Theo điều kiện incoterms 2020 cpt trong incoterms 2020 thì rủi ro của hàng hóa sẽ được chuyển từ người bán sang người mua kể từ khi người bán giao hàng cho người chuyên chở và người bán không phải mua bảo hiểm cho người mua.

Người bán làm thủ tục hải quan xuất khẩu, thuê phương tiện vận chuyển. Mọi rủi ro về hàng hoá và chi phí sẽ được chuyển giao cho người mua khi người mua nhận được hàng tại địa điểm được chỉ định thuộc nước người mua.

Công thức tình giá CPT là CPT = CRF + F

Trong đó:

 • CRF: Tiền hàng và cước phí vận chuyển từ xưởng sản xuất đến lúc giao hàng cho người chuyên chở
 • F: Chi phí vận chuyển từ cảng dỡ hàng đến địa điểm giao nhận hàng được chỉ định.

>>>> XEM THÊM: Điều kiện CPT là gì? Chi tiết nội dung của điều kiện CPT

CIP: Carriage, Insurance paid to – Cước phí & bảo hiểm trả tới

Theo điều kiện incoterms 2020 CIP, người bán giao hàng đã thông quan cho người mua tại địa điểm được người mua chỉ định tại nước nhập khẩu. Rủi ro của hàng hóa sẽ được chuyển từ người bán sang người mua kể từ khi người bán giao hàng cho người chuyên chở và người bán sẽ phải mua bảo hiểm cho người mua.

Công thức tình giá CIP là CIP = CIF + I + F

Trong đó:

 • F: cước phí vận chuyển từ cảng dỡ hàng đến vị trí do người mua chỉ định.
 • I: Cước phí bảo hiểm từ cảng dỡ hàng đến vị trí nhận hàng do người mua chỉ định.

>>>> XEM THÊM: Điều kiện giao hàng CIF là gì? Phân biệt CIF và FOB như thế nào?

DAP: Delivered at place – Giao hàng tại nơi đến

DAP incoterms 2020 có nghĩa là người bán giao hàng cho người mua khi hàng hóa được đặt dưới sự chỉ định của người mua nhưng không có trách nhiệm bốc dỡ hàng hoá. Địa điểm giao hàng cũng là địa điểm được chỉ định. Người bán chịu mọi rủi ro liên quan để đưa hàng hóa đến nơi quy định. Người mua phải chịu mọi rủi ro và chi phí kể từ khi hàng được người bán giao đến nơi chỉ định.  Người bán sẽ làm thủ tục thông xuất khẩu (nếu cần), hỗ trợ người mua các loại giấy tờ để người mua thực hiện thủ tục nhập khẩu.

DPU: Delivered at palce unloaded –  Giao tại địa điểm đã dỡ xuống

Theo điều kiện DPU incoterms 2020, người bán giao hàng cho người mua tại và chuyển giao rủi ro hàng hoá khi hàng hoá được dỡ xuống khỏi phương tiện vận chuyển. Hàng hoá được đặt dưới sự định đoạt của người mua tại địa điểm đã được chỉ định ở nước người mua Người bán sẽ chịu mọi chi phí trước khi hàng hoá được giao cho người mua. Người mua chịu mọi chi phí kể từ khi nhận được hàng hóa. Không có thỏa thuận bảo hiểm

Công thức tính giá DPU là DPU = DAP + Unloaded

DDP: Delvered duty paid – Giao hàng đã thông quan

Theo điều kiện DDP incoterms 2020, người bán giao hàng đã được làm thủ tục hải quan cho người mua tại một địa điểm được người mua chỉ định tại nước người mua. Người bán chịu mọi rủi ro và chi phí hàng hóa trước khi hàng được giao cho người mua. Vận chuyển hàng đến địa điểm giao hàng được chỉ định tại nước người mua và làm các thủ tục thông quan. Người mua chịu trách nhiệm về hàng hóa khi hàng đã được giao đến địa điểm của người mua.

Công thức tính giá DDP là DDP=DAP+Duty

Những lưu ý về incoterms 2020 không thể bỏ qua

Incoterm 2020 có vai trò rất quan trọng trong thương mại quốc tế hiện nay và được sử dụng ngày càng rộng rãi. Tuy nhiên, khi sử dụng những điều kiện trong incoterm thì cần lưu ý những điều sau:

 • Incoterm 2020 chỉ là bộ quy tắc được sử dụng trong giao dịch quốc tế nên không có tính chất bắt buộc và không phải là luật.
 • Hiện Incoterm có rất nhiều phiên bản khác nhau. Incoterm phiên bản mới nhất không phủ định nội dung của phiên bản trước đó. Vì vậy, các bên tham gia mua bán hàng hóa quốc tế có thể thỏa thuận với nhau để chọn lựa phiên bản thích hợp nhất.
 • Vì incoterm không có các nội dung liên quan đến điều khoảng bất khả kháng, vi phạm hợp đồng,… nên các bên tham gia có thể thỏa thuận với nhau để đưa thêm những nội dung cần thiết vào hợp đồng.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về các điều kiện trong Incoterms 2020. Hi vọng sẽ giúp bạn nắm được các quy định của các điều kiện để áp dụng đúng trong hoạt động xuất nhập của mình.Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều kiến thức Logistics tại Website của Vận chuyển Lào Việt.  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0936 377 386 để được hỗ trợ

4.5/5 - (2 bình chọn)
Đặng Nguyên