C/O – C/Q là gì? Vai trò của CO CQ trong xuất nhập khẩu

co-la-gi-cq-la-gi-vai-tro-cua-co-cq-trong-xuat-nhap-khau-vanchuyenlaoviet

Nếu bạn là một người đang tim hiểu hoặc hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Logistics? Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ “CO/CQ” nhưng chưa thực sự hiểu gì về nó? Hãy để chúng tôi – Vận chuyển Lào Việt giải đáp cho bạn những thông tin về CO – CQ là gì? Vai trò của CO/CQ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? thông qua bài viết dưới đây.

CO – CQ là gì?

CQ là gì?

CQ được viết tắt bởi cụm từ “Certificate of Quality”. Còn gọi là giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá. Là một loại giấy chứng nhận, chứng minh rằng hàng hoá, sản phẩm của bạn đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Khi có được giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá, bạn sẽ tạo được niềm tin từ khách hàng. Giúp thúc đẩy được sự tiêu thụ hàng hoá, sản phẩm của bạn trên thị trường nhiều hơn.

CO là gì?

CO được viết tắt bởi cụm từ “Certificate of Origin”. Còn gọi là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá. Là một trong những loại giấy tờ quan trọng trong xuất nhập khẩu. CO như là một minh chứng, chứng minh về nguồn gốc của xuất xứ của hàng hoá tại quốc gia nào và nó có thực sự rõ ràng và hợp pháp hay không.

cq-la-gi-vanchuyenlaoviet

Vai trò của CO CQ trong xuất nhập khẩu

Đối với CQ

 • Các sản phẩm, hàng hoá sẽ được các cơ quan chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1995. Nhằm xác nhận rằng hàng hoá của bạn đã phù hợp với những tiêu chuẩn đã được công bố trước đó kèm theo sản phẩm.
 • CQ như là một minh chứng, chứng minh rằng sản phẩm của bạn đã đáp ứng được những thông số kỹ thuật đã được công bố trước đó. Tạo được sự uy tín, niềm tin của nhà sản xuất đối với khách hàng của họ.
 • CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ làm thủ tục hải quan. Tuy nhiên đối với một số mặt hàng như các hãng xe chuyên dụng thì bắt buộc phải có CQ
 • CQ phải được cấp bở cơ quan độc lập có chức năng cấp giấy tờ.

co-la-gi-vanchuyenlaoviet

Đối với CO

 • CO chứng minh được hàng hoá có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
 • Chứng minh được rằng hàng hoá nhập khẩu trực tiếp giữa hai quốc gia là hoàn toàn phù hợp với quy định xuất nhập khẩu hàng hoá của quốc gia, có thể được hưởng những quyền lợi và ưu đãi.
 • CO sẽ giúp cho hoạt động chống phá giá và trợ giá được hạn chế hơn.
 • Ngoài ra CO còn giúp thống kê thương mại và duy trì hạn ngạch

Những loại Form CO hiện nay

Ngoài C/O – C/Q là gì? thì câu hỏi có mấy mẫu CO hiện nay cũng là điều không thể bỏ qua. Hiện nay, có rất nhiều loại form CO được áp dụng tại Việt Nam, gồm

 • CO form A: áp dụng cho hàng xuất khẩu Việt Nam sang các nước như EU. Được hưởng ưu đãi thuế phổ cập GPS.
 • CO form B: áp dụng cho hàng hoá xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi.
 • CO form D: áp dụng cho các loại hàng hoá được xuất sang các nước ASEAN thuộc diện ưu đãi thuế quan. Được áp dụng đối với các thành viên trong Hiệp định CEFT.
 • CO form E: áp dụng cho hàng hoá xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và các nước ASEAN thuộc diện ưu đãi thuế quan theo hiệp thương mại ACFTA.
 • CO form S: áp dụng cho hàng hoá được xuất khẩu sang Lào. Được hưởng các ưu đãi về thuế quan theo hiệp định giữa Việt Nam và Lào.
 • CO form K: áp dụng cho các loại hàng hoá của các nước ASEAN xuất khẩu sang Hàn Quốc. Các hàng hoá này sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định giữa các nước ASEAN – Hàn Quốc và ngược lại.
 • CO form AJ: áp dụng cho hàng hoá được xuất nhập khẩu giữa các nước ASEAN với Nhật Bản, được hưởng các ưu đãi về thuế quan theo hiệp định giữa ASEAN và Nhật Bản.
 • CO form VJ: áp dụng cho hàng hoá được xuất khẩu sang Nhật, được hưởng các ưu đãi về thuế quan theo hiệp định giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 • CO form GSTP: áp dung cho các loại hàng hoá xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đã thương mại toàn cầu cho Việt Nam được hưởng ưu đãi GSTP.
 • CO form ICO: áp dụng cho các sản phẩm được làm từ cà phê. Có nguồn gốc tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O)

co-may-mau-form-co-vanchuyenlaoviet

Hướng dẫn các bước để xin cấp CO tại VCCI

Quy trình xin cấp CO bao gồm các bước sau:

Bước 1: Khai báo hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ 

Doanh nghiệp sẽ tiến hành khai báo hồ sơ trên hệ thống, bao gồm: khai báo đơn xin cấp trên hệ thống, scan các file đính kèm.

Bước 2: Tự động cấp số CO

Hệ thống VCCI sẽ tự động cấp số CO khi doanh nghiệp hoàn thành kê khai trên hệ thống. Hệ thống doanh nghiệp tiếp nhận số CO, doanh nghiệp có thể sửa hồ sơ khi chưa có sự xác nhận của chuyên viên VCCI xử lý hồ sơ.

huong-dan-cac-buoc-de-xin-cap-co-tai-vcci-vanchuyenlaoviet

Bước 3: Tiến hành gửi hồ sơ 

Hồ sơ sau khi hoàn thiện sẽ được gửi đi

Bước 4:  Tiếp nhận hồ sơ

Hệ thống VCCI sẽ tiếp nhận hồ sơ được gửi từ hệ thống doanh nghiệp

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ

Chuyên viên VCCI sẽ tiến hàng xét duyệt hồ sơ. Sẽ có hai trường hợp xảy ra: tiếp nhận hồ sơ và từ chối hồ sơ. Nếu hồ sơ bị từ chối, doanh nghiệp yêu cầu trình bày lý do từ chối để chỉnh sửa và bổ sung.

Bước 6: Duyệt cấp CO

Khi hồ sơ đầy đủ, chuyên viên VCCI sẽ xem xét và duyệt cấp CO cho doanh nghiệp. Lúc bấy giờ doanh nghiệp sẽ nhận thông báo hồ sơ được duyệt cấp CO

Bước 7: Ký và đóng dấu trên form

VCCI ký, đóng dấu trên form CO và trả cho doanh nghiệp.

Bài là toàn bộ thông tin về C/O – C/Q là gì? Vai trò của CO CQ trong xuất nhập khẩu. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ các thông tin, kiến thức về lĩnh vực logistics tại Website. Mọi thắc mắc liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0936 377 386 để được hỗ trợ và tư vấn.

Rate this post
0936377386
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon