C/O Form S là gì ? Thủ tục xin cấp C/O Form S

co-form-s-la-gi-thu-tuc-xin-cap-co-form-s-vanchuyenlaoviet

Một trong những giấy tờ không thể thiếu khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào thì phải kể đến C/O form S. Vậy C/O form S là gì? Thủ tục xin cấp C/O form S sẽ bao gồm những giấy tờ gì? Và quy trình xin cấp C/O form S được diễn ra như nào? Hãy tham khảo bài viết sau của Vận chuyển Lào Việt để được giải đáp hết những thắc mắc của bạn nhé!

C/O là gì?

C/O là tên viết tắt của Certificate of original. Là một chứng từ quan trọng trong xuất nhâp khẩu. Trên C/O thể hiện nguồn gốc, xác nhận quốc gia, nơi sản phẩm được xuất khẩu hoặc là nơi xuất xứ của một phần hoặc tất cả các bộ phận hay nguyên liệu được sử dụng vào trong quá trình hoàn thành sản phẩm.

Tại Việt Nam C/O được cấp bởi Bộ Công Thương và các cơ quan trực thuộc cho hàng hoá xuất khẩu có xuất xứ Việt Nam theo đúng quy định pháp Luật của Việt Nam về xuất xứ hàng hoá.

C/O Form S là gì?

C/O form S được sử dụng cho các loại hàng hoá xuất khẩu sang Lào. Khi hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Lào sẽ được hưởng những ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Việt Nam – Lào.

C/O form S được cấp bởi cơ quan được Bộ thương mại uỷ quyền cấp CO form S.

co-form-s-la-gi-vanchuyenlaoviet

Tại sao C/O form S được coi là giấy tờ quan trọng khi sử dụng xuất khẩu hàng hoá sang Lào?

Ưu đã thuế quan:  Khi sử dụng mẫu C/O form S xác đinh được xuất xứ của hàng hoá.

Giúp phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đã theo đúng thoả thuận được ký kết trong Hiệp định

Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Đối với những thường hợp hàng hoá nhập khẩu của quốc gia này được bán phá giá ở một quốc gia khác. Mẫu C/O form S sẽ giúp xác định được xuất xứ hàng hoá.

Giúp cho các hành động chống phá giá và áp dụng chống phá giá hàng hoá được thực thi một cách dễ dàng.

Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Khi xác đinh được được xuất xứ hàng hoá sẽ giúp cho số liệu thống kê thương mại của quốc gia và khu vực trở nên dễ dàng hơn.

Trên cơ sở đó, các cơ quan thương mại có thể tiếp tục duy trì hạn ngạch – xúc tiến thương mại.

Thủ tục xin cấp C/O form S

thu-tuc-xin-cap-co-form-s-vanchuyenlaoviet

Muốn xin C/O form S. các doanh nghiệp cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp C/O form S đã được kê khai thông tin hoàn chỉnh
 • C/O form S đã được kê khai thông tin đầy đủ và đúng theo quy định
 • Bản sao công chứng tờ khai hải quan đã hoàn thành tất cả thủ tục hải quan hoặc chứng từ tương đương
 • Commercial invoice – hoá đơn thương mại
 • Bill of Lading – Vận tải đơn – Airway bill hoặc bản sao công chứng chứng từ vận tải tương đương.
 • Hoá đơn mua nguyên liệu, hàng hoá hoặc tờ khai hải quan nhập khẩu các nguyên liệu, phụ tùng trong sản xuất hàng hoá (nếu đơn vị sản xuất phải nhập khẩu nguyên liệu)
 • Quy trình sản xuất hàng hoá cụ thể
 • Bảng tính toán chi tiết hàm lượng khu vực hoặc bảng kê khai mã HS các nguyên liệu đầu vào. Và HS sản phẩm đầu ra hoặc bảng kê khai tiêu chí xuất xứ hàng hoá thuần tuý “WO”
 • Một số giấy tờ khác như: Tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu, giấy phép xuất khẩu, hợp đồng mua bán, hoá đơn giá trị gia tăng,…để chứng minh xuất xứ hàng hoá.

Lưu ý: Mọi giấy tờ đều phải do chủ doanh nghiệp ký tên điện tử và gửi tự động đến tổ chức cấp C/O. Các tổ chức này sẽ căn cứ vào hồ sơ bạn cung cấp để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, chính xác bạn sẽ được cấp một bộ hồ sơ đầy đủ.

Quy trình xin cấp C/O form S

Quy trình xin cấp C/O form S được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Người xin đề nghị cấp C/O sẽ đăng ký hồ sơ thương nhân lần đầu tại ecosys.gov.vn và gửi cho Tổ chức cấp C/O xét duyệt.

Sau khi được xét duyệt, bạn sẽ gửi đơn đề nghị cấp C/O điện tử hoặc gửi trực tiếp hồ sơ giấy cho phòng nhận hồ sơ C/O của Tổ chức cấp C/O.

Bước 2: Gửi file đính kèm hồ sơ đề nghị cấp C/O form S cho Tổ chức cấp C/O.

Có ba cách để nộp hồ sơ: gửi hồ sơ trực tiếp tại địa chỉ ecosys.gov.vn. Hoặc gửi bưu điện hoặc nộp hồ sơ giấy tại trụ sở Tổ chức cấp C/O (nơi bạn đã đăng ký hồ sơ thương nhân)

quy-trinh-xin-cap-co-form-s-vanchuyenlaoviet

Bước 3: Tổ chức cấp C/O sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Tuỳ vào tình trạng của từng hồ sơ, Tổ chức cấp C/O sẽ thông báo cho thương nhân một số nội dung như sau:

 • Chấp nhận C/O và thông báo thời gian đến nhận C/O
 • Đề nghị bổ sung chứng từ (nếu còn thiếu)
 • Đề nghị kiểm tra lại thông tin chứng từ (kèm văn bản ghi rõ nội dung cần kiểm tra làm căn cứ cho việc đề nghị)
 • Từ chối cấp C/O (Các trường hợp được quy định cụ tể tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP)
 • Tổ chức cấp C/O đề nghị kiểm tra cơ sở sản xuất của thương nhân.

Bước 4: Cán bộ cấp C/O sẽ phải kiểm tra lại các thông tin, nhập dữ liệu vào hệ thống. Và trình người có thẩm quyền cấp và ký cấp C/O.

Bước 5: Người có thẩm quyền của Tổ chức cấp C/O sẽ ký cấp C/O

Bước 6: Sau khi cấp C/O cán bộ Tổ chức cấp C/O sẽ đóng dâu, vào số. Và giữ một bản để lưu số, còn lại sẽ cấp cho thương nhân

Thời hạn cấp C/O form S

Thời hạn cấp C/O form S không quá 3 ngày kể từ thời điểm người đề nghị nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Nếu phát hiện ra dấu hiệu vi phạm. Tổ chức cấp C/O có thể tiến hành kiểm tra trực tiếp cơ sở sản xuất.

Kết quả kiểm ra được ghi rõ trong biên bản và được cán bộ kiểm tra, người đề nghị cấp C/O ký. Nếu người đề nghị cấp C/O không ký, cán bộ kiểm tra và ký xác nhận sau khi nêu rõ lý do. Thông thường thời hạn cấp C/O form S ở trường hợp này sẽ mất 5 ngày.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là C/O form S là gì?. Các thủ tục xin cấp, quy trình và thời hạn cấp C/O form S một cách chi tiết nhất.

Ngoài ra, nếu quý khách có thắc mắc nào dịch vụ vận chuyển. Và thông quan hàng hoá từ Việt Nam sang Lào và ngược lại. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
0936377386
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon