Thủ tục xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào mới nhất 2024

thu-tuc-xuat-khau-hang-hoa-tu-viet-nam-sang-lao-vanchuyenlaoviet

Thông thường, các mặt hàng hoá khi được xuất khẩu sang Lào sẽ chỉ cần làm thủ tục hải quan qua biên giới. Vì thế, khi xuất khẩu hàng hoá sang Lào, chúng ta cần phải chú ý trong quy trình làm thủ tục hải quan để tránh tình trạng mất thời gian và tốn nhiều chi phí. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào một cách rõ ràng và chính xác nhất, Vận chuyển Lào Việt chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ trong bài dưới đây!.

Thủ tục xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào

Khi thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào thường sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở tờ khai điện tử

Mua chữ kí số, chuẩn bị chứng từ để khai hải quan trên phần mềm Vnaccs. Lưu ý: mỗi chữ kí số sẽ là một tài khoản trên Vnaccs và một doanh nghiệp có thể mua nhiều chữ kí số.

Đăng ký tài khoản Vnaccs

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có thông tin hệ thống Hải quan, bạn cần phải đăng ký tài khoản Vnaccs

Lên tờ khai

Sau khi có đầy đủ bộ chứng từ xuất nhập khẩu (sale contract, Hoá đơn thương mại, packinglist, C/O Form S) thì người khai hải quan dựa vào những chi tiết tiết trên tờ khai để lên tờ khai hải quan theo những thông tin trên hệ thống.

Truyền tờ khai

Sau khi lên tờ khai đầy đủ thì mình truyền tờ khai lên hệ thống hải quan. Sau khi truyền số liệu, bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

Thu-tuc-xuat-khau-hang-hoa-tu-viet-nam-sang-lao-1-vanchuyenlaoviet.jpg

Bước 2: Nhận kết quả phân luồng

Sau khi mở tờ khai điện tử, kết quả phân luồng sẽ được trả về một trong ba trường hợp sau đây:

  • Luồng xanh: nếu rơi vào luồng xanh, các doanh nghiệp sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiếm tra chi tiết hàng hoá.
  • Luồng vàng: Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ, miễn kiểm tra chi tiết hàng hoá.
  • Luồng đỏ: Hải qua sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ và tiến hành kiểm tra chi tết hàng hoá với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng.

Chủ xe, chủ hàng hoặc những người khai báo hải quan cần xuất trình các loại hàng hoá để hải quan kiểm tra, giám sát và đối chiếu, so sánh với những mặt hàng có đúng như đã kê khai như trong thủ tục xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào hay không.

Kiểm tra thực tế không quá 5% lô hàng: Nếu không có dấu hiệu sai phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu có thì tiếp tục kiểm tra cho đến khi xác định được mức độ vi phạm.

Kiểm tra thực tế 10% lô hàng : hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra thực tế nhưng cơ quan hải quan qua phân tích thông tin phát hiện thấy có dấu hiệu sai phạm, tiến hành kiểm tra nếu không sai phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu có thì tiếp tục kiểm tra

Kiểm tra toàn bộ lô hàng : đối với hàng hóa có chủ hàng nhiều lần vi phạm pháp luật về hải quan

Bước 3: Thông quan và thanh lý tờ khai

Sau khi tờ khai được thông quan và qua hải quan giám sát. Bạn nộp lại tờ khai và mã vạch để làm thủ tục xác nhận thực xuất với sự giám sát của hải quan. Bấy giờ, hàng hoá của bạn đã được thông quan và hoàn thành thủ tục xuất  khẩu.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ được quy trình thủ tục xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua Website hoặc Hotline 0936.377.386 của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!.

5/5 - (3 bình chọn)
Đặng Nguyên