CIF là gì? Nội dung trong điều kiện giao hàng CIF

cif là gì

CIF, khái niệm quen thuộc đối với người có kinh nghiệm về xuất nhập khẩu hoặc thủ tục hải quan. Nó có ý nghĩa phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và bán hàng trong thương mại quốc tế.  Ngoài ra, CIF thường được viết liền với một tên cảng biển nào đó.

Giải đáp tất tần tật về CIF, định nghĩa, đặc điểm và các yếu tố liên quan cùng tư vấn viên của công ty vận chuyển Việt Lào. Tham khảo ngay!

cif là gì

CIF (Cost – Insurance – Freight) là gì? 

CIF là viết tắt của Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, bảo hiểm, cước phí), nghĩa là điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng.

Đây là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong các hợp đồng mua bán trong thương mại quốc tế khi người ta sử dụng phương thức vận tải biển.

Nội dung của CIF

Về cơ bản, CIF phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và bán hàng trong thương mại quốc tế. Hay nói cách khác, người bán hàng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình khi lô hàng đã được xếp lên tàu tại cảng, đồng thời, phải chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển trong quá trình vận chuyển hàng đến cảng đích. 

CIF là một trong các điều khoản trong Incoterms. Incoterms (International Commerce Terms), tập hợp các bộ quy tắc thương mại quốc tế với nội dung là các điều khoản, quy định về trách nhiệm của bên mua và bên bán trong hợp đồng ngoại thương.

CIF thường được viết kèm theo tên cảng đích.Ngoài ra, cần lưu ý rằng, điều khoản CIF chỉ được phép áp dụng cho vận tải biển và đường thuỷ nội địa. 

Chuyển giao rủi ro trong CIF

chuyển giao rủi ro trong cif

Chuyển giao rủi ro là một trong các mấu chốt quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa các điều khoản Incoterms. 

Theo đó, chuyển giao rủi ro của điều khoản CIF quy định rằng:

“Người bán có trách nhiệm mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua. Sau khi hoàn tất sẽ tiến hành gửi bảo hiểm cho người mua cùng các chứng từ liên quan. 

Như vậy, bên được bảo hiểm chính là bên mua. Khi có tổn thất ngoài ý muốn trên đường vận chuyển lô hàng, người mua sẽ là bên đứng ra đòi và nhận được bảo hiểm bồi thường”.

Do đó, với quy định của CIF, người bán sẽ có trách nhiệm trả phí vận chuyển hàng hoá và không cần chịu rủi ro phát sinh cho lô hàng trong suốt quá trình vận chuyển.

Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF

Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF được quy định cụ thể như sau:

  • Cung cấp hàng hoá: Người bán có trách nhiệm cung cấp các chứng từ quan trọng như hoá đơn thương mại, vận đơn đường biển,… cho người mua. Trong khi đó, người mua có trách nhiệm thanh toán tiền mua hàng theo như quy định trong hợp đồng đã ký kết.
  • Giấy phép và thủ tục: Người bán cung cấp giấy phép xuất khẩu cùng các giấy tờ uỷ quyền từ địa phương cho lô hàng xuất khẩu. Trong khi đó, người mua sẽ làm thủ tục thông quan và xin giấy phép nhập khẩu hàng hoá.
  • Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm: Người bán ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng và chi trả kinh phí vận chuyển lô hàng đến cảng đích đã được chỉ định. Trong khi đó, bên mua không có trách nhiệm ký kết hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng đó. 
  • Giao hàng và nhận hàng: Người bán có trách nhiệm giao hàng tại cảng chỉ định. Trong khi đó, người mua sẽ nhận hàng từ bên bán ở cảng được chỉ định.
  • Chuyển giao rủi ro: Rủi ro được chuyển giao từ bên người bán sang bên người mua khi toàn bộ lô hàng được giao qua lan can tàu. Lúc này, người mua sẽ tiếp nhận mọi rủi ro sau khi hàng đã được giao xuống boong tàu. 
  • Cước phí: Người bán chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí để bốc xếp hàng, vận chuyển hàng đến cảng dỡ, khai hải quan, làm bảo hiểm, nghĩa vụ đóng thuế xuất khẩu,…Trong khi đó, người mua có trách nhiệm chi trả đối với các khoản phí phát sinh khi khi lô hàng được giao lên tàu và đóng thuế nhập khẩu đồng thời làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho lô hàng đó. 
  • Bằng chứng giao hàng: Người bán giao chứng từ gốc sau khi lô hàng được giao lên tàu. Trong khi đó, người mua chấp nhận các chứng từ được chuyển giao từ người bán dưới hình thức phù hợp nhất. 
  • Kiểm tra hàng: Người bán chi trả chi phí cho việc kiểm hàng, quản lý chất lượng, đóng gói hàng hoá,…Trong khi đó, người mua chi trả các chi phí khác tại nước xuất khẩu,…

Sự liên quan giữa CIF và FOB

cif và fob

FOB (Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. 

Điều này cũng có nghĩa là khi hàng hóa chưa được đưa lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ thuộc về người bán; và mọi rủi ro, trách nhiệm này sẽ được chuyển cho người mua sau khi hàng đã được đưa lên tàu.

CIF và FOB là 2 điều kiện giao hàng được sử dụng phổ biến nhất và được khuyến cáo sử dụng cho vận tải thủy quốc tế và nội địa.

Sự khác nhau giữa CIF và FOB: Đối với FOB, lan can tàu được xem là điểm chuyển rủi ro. Ngoài ra, giá FOB sẽ không bao gồm các chi phí như: vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến, chi phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hóa và các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuyên chở.

Khi nào nên mua CIF? Khi nào nên mua FOB?

Điều kiện giao hàng CIF rất có lợi cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Lúc này, trách nhiệm của người mua cao hơn người bán. Ttuy nhiên, chi phí mà người bán sẽ trả cao hơn người người mua.

Ngược lại, nên mua FOB khi doanh nghiệp đã có kinh nghiệm lâu niên trong hoạt động thương mại quốc tế. Lúc này, đối với mỗi chuyến hàng, bên mua sẽ có thêm lợi nhuận bởi thoả thuận được giá cước tốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều khoản giao hàng CIF, cùng với trách nhiệm của các bên khi áp dụng giá CIF trong xuất nhập khẩu. Hãy liên hệ ngay cho công ty vận chuyển Lào Việt để được hỗ trợ từ A – Z theo cách phương cách dưới đây:

 Công Ty Vận Chuyển Lào – Việt

 Trụ sở chính và kho HCM: Số 2A quốc lộ 1A, Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM

Văn phòng đại diện và kho Hà Nội: Bãi xe Trạm Cân 150 tấn, Ngã 3 Tam Trinh, Hoàng Mai Hà Nội

Văn phòng đại diện và kho ở Viêng  chăn: Bản Dongsanhin, Huyện Xaythany, Viêng chăn, Lào

Văn phòng đại diện và kho ở Phnom Penh: Street 369, Sangkat, Khan Chbar Ampov, Phnom Penh.

Điện Thoại 0984.377.386 – 0935.168.977

Gmail: sales12.pa@gmail.com

Điện Thoại, Zalo: 0984.377.386 – 0935.168.977

Web: https://vanchuyenlaoviet.com/

Fanpage: Chành xe chuyển hàng Lào

viTiếng Việt
0941343663
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon