Trade balance là gì? Và những điều nhất định phải biết

Có lẽ bạn đã từng nghe thuật ngữ “cán cân thương mại” hay “Trade balance” ở đâu đó. Tuy nhiên liệu bạn đã hiểu rõ trade balance là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến cán cân thương mại? Cách tính cán cân thương mại như thế nào? Hãy cùng Vận chuyển lào Việt tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Trade balance là gì?

trade-balance-la-gi-vanchuyenlaoviet (2)

Trade Balance là gì? Trade Balance còn được biết đến với tên gọi là thặng dư thương mại, xuất khẩu ròng hay cán cân thương mại. Trade balance là một chỉ số được dùng để phản ánh sự chênh lệch của lượng hàng nhập khẩu và lượng hàng xuất khẩu của quốc gia tại một thời điểm nhất định.

Nhờ có biểu đồ trade balance mà chính phủ có thể nắm rõ tình hình cung cầu hiện nay trên thị trường và đánh giá sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Tại Việt Nam, các số liệu về cán cân thương mại sẽ được công bố bởi Tổng cục Hải quan.

>>>> XEM THÊM: Thuật ngữ thông dụng trong ngành Logistics

Công thức tính Trade Balance (Cán cân thương mại)

NX= X – IM

Trong đó:

  • Export (X) = Exports of Goods + Exports of Services: Giá trị xuất khẩu.
  • Import (IM) = Imports of Goods + Imports of Services: Giá trị nhập khẩu.

Như vậy, cán cân thương mại sẽ có thể được chia thành 3 trường hợp gồm:

  • NX<0 (Giá trị xuất khẩu (X) nhỏ hơn giá trị nhập khẩu (IM)): Cán cân thương mại đang bị thâm hụt.
  • NX=0 (Giá trị xuất khẩu (X) bằng với giá trị nhập khẩu (IM)): Cán cân thương mại đang cân bằng.
  • NX>0 (Giá trị xuất khẩu (X) lớn hơn giá trị nhập khẩu (IM)): Cán cân thương mại đang có thặng dư.

cong-thuc-tinh-trade-balance-can-can-thuong-mai-vanchuyenlaoviet

Giá trị xuất khẩu tính như thế nào?

Giá trị xuất khẩu được tính theo công thức sau: X = F(Y) 

Bạn chỉ có thể áp dụng cách tính này trong trường hợp nhu cầu xuất khẩu độc lập và không bị ảnh hưởng bởi thu nhập và sản lượng hàng hoá trong nước. Lúc này, giá trị xuất khẩu sẽ tuỳ thuộc vào mức độ tiêu dùng của quốc gia đối tác và phản ảnh được lượng tiền mà quốc gia đối tác dùng để mua hàng hoá.

Hàm xuất khẩu có dạng: X = Xo

Giá trị nhập khẩu tính như thế nào?

Giá trị nhập khẩu được tính theo công thức sau: IM = F(Y)

Giá trị nhập khẩu giúp phản ánh số tiền mà địa phương chi trả để sử dụng những dịch vụ và hàng hoá của nước ngoài. Ngược lại với xuất khẩu, nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào sản lượng tiêu dùng hàng hoá và thu nhập bình quân trong nước.

Hàm xuất khẩu có dạng: IM = MPM x Y (Trong đó MPM là xu hướng nhập khẩu biên).

Cán cân thương mại có vai trò như thế nào?

can-can-thuong-mai-co-vai-tro-nhu-the-nao-vanchuyenlaoviet

Đối với nền kinh tế của một quốc gia thì cán cân thương mại có vai trò vô cùng quan trọng. Điển hình như:

  • Trade Balance thể hiện sự tăng giảm tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ với đồng ngoại tệ. Và từ đó có thể đánh giá được tình hình cung cầu tiền tệ hiện nay của quốc gia.
  • Cán cân thương mại cho thấy sự thay đổi về giá trị xuất nhập khẩu hàng hoá vào những thời điểm khác nhau của một quốc gia giúp chính phủ có thể đưa ra những biện pháp, chính sách phù hợp nhằm phát triển nền kinh tế lâu dài.
  • Cán cân thương mại giúp phản ánh khả năng cạnh tranh của một quốc gia ở thị trường quốc tế.
  • Trade balance còn thể hiện được mức thu nhập, đầu tư, tiết kiệm hiện nay của quốc gia.

Các yếu tố ảnh hưởng đến trade balance

cac-yeu-to-anh-huong-den-trade-balance-vanchuyenlaoviet

Hiện tại có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cán cân thương mại nhưng dưới đây Vận chuyển Lào Việt sẽ mang đến bạn 4 yếu tố chính sau:

Lạm phát

Có thể nói lạm phát ảnh hưởng rất lớn đến cán cân thương mại. Một quốc gia khi có lạm phát sẽ sẽ dẫn đến tình trạng hàng hoá bị khan hiếm và giá cả tăng cao. Từ đó dẫn đến giảm khả năng cạnh tranh xuất nhập khẩu hàng hoá với các nước khác.

Nhập khẩu

Theo như công thức được Vận chuyển Lào Việt trình bày ở trên thì có thể thấy nhập khẩu chính là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến cán cân thương mại. Tuỳ vào xu hướng nhập khẩu biên mà GDP tăng dẫn đến các hoạt động nhập khẩu cũng sẽ tăng theo. Bên cạnh đó, nhập khẩu còn phụ thuộc vào mức giá của hàng hoá sản xuất tại địa phương và hàng hoá quốc tế. Trong trường hợp mức giá hàng hoá trong nước tăng cao hơn mức giá trên thị trường quốc tế thì hoạt động nhập khẩu sẽ gia tăng, và ngược lại.

Xuất khẩu

Giống với nhập khẩu, các hoạt động xuất khẩu cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến cán cân thương mại. Tuỳ vào thu nhập và sản lượng hàng hoá của các quốc gia đối tác mà hoạt động xuất khẩu diễn ra như nào. Vì vậy người ta thường cho đây là yếu tố tự định trong một số mô hình kinh tế nhất định. Nếu xuất khẩu hàng hoá tăng thì thường cán cân thương mại sẽ giảm, và ngược lại.

Tỷ giá hối đoái

Mức giá của hàng hoá sản xuất trong nước và quốc tế bị ảnh hưởng đáng kể bởi tỷ giá hối đoái. Nếu tỷ giá của đồng nội tệ tăng thì hàng hoá nhập khẩu sẽ có mức giá rẻ, hàng hoá xuất khẩu sẽ có mức giá đắt. Từ đó tạo thuận lợi cho các hoạt động nhập khẩu và bất lợi đối với hoạt động xuất khẩu. Vì vậy, nếu tỷ giá hối đoái tăng thì cán cân thương mại của một guốc gia sẽ giảm, và ngược lại.

Trên đây, Vận chuyển Lào Việt đã trả lời câu hỏi Trade balance là gì? và cung cấp những thông tin liên quan không thể bỏ qua. Hi vọng thông qua bài viết bạn có thể hiểu hơn về cán cân thương mại. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua website vanchuyenlaoviet.com để được giải đáp nhé!

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên