Thủ tục tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào

thu-tuc-tam-nhap-tai-xuat-xang-dau-di-lao-vanchuyenlaoviet

Bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào? Bạn không biết phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết nào để làm thủ tục? Hãy đọc ngay bài viết sau đây của Vận chuyển Lào Việt để được giải đáp nhé!

Tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào là gì?

Tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào là xăng dầu được đưa từ nước ngoài hoặc từ các khu đặc biệt ở trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật khi vào Việt Nam, bắt buộc phải làm thủ tục nhập khẩu xăng dầu vào Việt Nam và làm thủ tục xuất khẩu chính mặt hàng xăng dầu đó qua Lào.

thu-tuc-tam-nhap-tai-xuat-xang-dau-di-lao-1-vanchuyenlaoviet

Đối tượng nào được kinh doanh tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào?

Theo khoản 1 điều 35 Nghị định 83/2014/NĐ-CP, chỉ có thương nhân có giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng đầu được tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu và nguyên liệu.

Đối với xăng dầu, thời hạn lưu giữ tại Việt Nam là bao lâu?

Xăng dầu được kinh doanh tạm nhập. tái xuất sẽ lưu giữ tại Việt Nam không quá 60 ngày, kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải tạm nhập. Nếu muốn kéo dài thời hạn, thương nhân phải có văn bản đề nghị gia hạn gửi ra Chi cục Hải quan – nơi đã thực hiện thủ tục tạm nhập.

Mỗi lần gia hạn không quá 30 ngày và không quá 2 lần gia hạn cho lô hàng xăng dầu tạm nhập, tái xuất. Nếu quá thời hạn, thương nhân phải tái xuất hàng hoá ra khỏi Việt Nam hoặc sẽ bị tiêu huỷ.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để làm thủ tục tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào?

Để làm thủ tục tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào, các thương nhân cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai hải quan xuất khẩu
  • Tờ khai hải quan nhập khẩu của lô xăng dầu tạm nhập
  • Hợp đồng mua bán
  • Hoá đơn thương mại
  • Trucking bill hoặc các chứng từ vận tải có liên quan
  • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu
  • Chứng thư giám định khối lượng đối với các trường hợp được quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 3 Thông tư số 139/2013/TT-BTC
  • Chứng thư giám định về chủng loại hoặc phiếu kết quả thử nghiệm của các thương nhân, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Lưu ý: Bạn cần lưu giữ lại bộ hồ sơ tạm nhập để đối chiếu khi làm thủ tục tái xuất.

Khi làm thủ tục tái xuất, thương nhân khai báo thông tin về số tờ khai tạm nhập, số thứ tự của dòng hàng trên tờ khai tạm nhập tương ứng với từng dòng hàng tái xuất để hệ thống theo dõi trừ lùi; Hệ thống tự động thực hiện trừ lùi theo số lượng trên tờ khai tạm nhập tương ứng.

>>>>XEM THÊM: Thủ tục xuất khẩu hàng sang Lào

Thủ tục tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành gửi hồ sơ đề nghị làm thủ tục hải quan đối với xăng dầu tạm nhập tái xuất sang Lào

Bước 2: Chi cục Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, lập phiếu theo dõi trừ lùi khi làm thủ tục tái xuất, thực hiện thanh khoản và hoàn thuế tờ khai tạm nhập theo quy định trong vòng 7 ngày

Bước 3: Thực hiện thanh khoản tờ khai tạm nhập theo quy định. Và nộp thuế theo quy định.

thu-tuc-tam-nhap-tai-xuat-xang-dau-di-lao-2-vanchuyenlaoviet

Trên đây là thủ tục tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào và những thông tin liên quan đến việc tạm nhập tái xuất xăng dầu đi Lào. Hi vọng với bài viết này sẽ đem lại những kiến thức bổ ích. Nếu cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi – Vận chuyển Lào Việt qua HOTLINE 0936 377 386 để được giải đáp nhé!

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên