Switch Bill of Lading là gì? Và những điều cần lưu ý khi sử dụng

switch-bill-of-lading-la-gi-va-nhung-djieu-can-luu-y-khi-su-dung-vanchuyenlaoviet

Switch Bill of Lading là thuật ngữ vô cùng quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, loại vận đơn này khá phức tạp nên hiện vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ Switch Bill of Lading là gì? Khi nào sẽ phát sinh vận đơn chuyển đổi? Quy trình để thực hiện vận đơn chuyển đổi như thế nào?. Hãy cùng Vận chuyển Lào Việt khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Switch Bill là gì?

Vận đơn chuyển đổi (Switch Bill of Lading) là gì? Switch Bill of Lading là vận đơn được sử dụng trong mua bán 3 bên (nhà sản xuất – trung gian môi giới – nhà nhập khẩu). Hiểu một cách đơn giản thì Switch bill là vận đơn ban đầu sẽ được thay thế bởi một vận đơn khác đã chỉnh sửa một số thông tin với mục đích che giấu thông tin về nhà sản xuất thật sự.

switch-bill-of-lading-la-gi-vanchuyenlaoviet

Bạn thử nghĩ xem nếu nhà nhập khẩu và xuất khẩu biết nhau thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn người môi giới sẽ bị loại bỏ vì không mang lại giá trị nào trong giao dịch này. Do đó, vận đơn chuyển đổi được sử dụng để giúp các công ty trung gian, môi giới thương mại bảo mật được thông tin của nhà sản xuất hàng hóa với nhà nhập khẩu.

Ví dụ: 

Supplier A bán một lô hàng bông cho Trader B từ Ấn Độ sang Việt Nam. Sau đó, Trader B lại bán lô hàng này cho khách hàng C ở Mỹ. Vì Trader B không muốn A và C biết nhau nên sẽ chọn sử dụng Switch Bill. Trên thực tế thì lô hàng này sẽ được vận chuyển thăng từ Ấn Độ sang Mỹ mà không  cần phải ghé vào Việt Nam.

>>>>XEM THÊM: Bill of Lading là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên