EBS là phí gì? Ai có trách nhiệm trả phí EBS?

ebs-la-phi-gi-ai-co-trach-nhiem-tra-phi-ebs-vanchuyenlaoviet

Phí EBS là thuật ngữ không còn quá xa lạ trong lĩnh vực logistics. Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều người chưa biết EBS là phí gì? Hãy cùng Vận chuyển Lào Việt khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

EBS là phí gì?

ebs-la-phi-gi-vanchuyenlaoviet

EBS là gì? Hiểu một cách đơn giản thì EBS (Emergency Bunker Surcharge) chính là phụ phí xăng dầu được hãng tàu thu từ chủ hàng để bù đắp những khoản chi phí bị hao hụt do biến động lên xuống của giá xăng dầu trong những tuyến vận chuyển hàng đi Châu Á. Đối với những chuyến hàng vận chuyển đi châu Âu thì loại phí này sẽ đổi thành ENS (Entry Summary Declaration).

Lưu ý: Phí EBS là một loại phụ phí trong vận tải đường biển và không được tính vào Local Charges.

>>>>XEM THÊM: Thuật ngữ chuyên ngành thông dụng trong logistics

Phụ phí xăng dầu EBS ra đời như thế nào?

phu-phi-xang-dau-ebs-ra-doi-nhu-the-nao-vanchuyenlaoviet

Sau cú sốc dầu lửa vào những năm 1970 thì giá nhiên liệu tăng vọt với biên độ lớn gây ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí vận chuyển. Do đó, EBS ra đời như một giải pháp giúp các hãng tàu có thể bù đắp được những khoản chi phí nhiên liệu bị hao hụt. Đến nay, loại phí này vẫn được áp dụng và là thành phần nhất định phải có trong các bảng giá vận chuyển.

Lý do phải thu phí EBS trong hoạt động XNK

lý-do-phai-thu-phi-ebs-trong-hoạt-dong-xnk-vanchuyenlaoviet

Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển có các đặc trưng như khối lượng hàng khổng lồ, hàng hoá được đóng trong các container có kích thước cực kỳ lớn. Do đó, để đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng thì các tàu chuyên chở được yêu cầu phải có kích thước lớn và công suất vận hành cao. Tuy nhiên, điều đó dẫn đến một hệ luỵ là mức nhiên liệu bị tiêu hao rất lớn.

Không những thế, với sự biến động thường xuyên của giá xăng dầu thì khi giá xăng dầu tăng vọt sẽ làm cho các hãng tàu không thể ngay lập tức điều chỉnh giá giá cước vận chuyển. Vì vậy, sự ra đời của phụ phí EBS giúp các hãng tàu có thể khắc phục được sự bất lợi về giá nhiên liệu.

Phí EBS là bao nhiêu?

phi-ebs-là-bao-nhieu-vanchuyenlaoviet

Phí EBS bao nhiêu? Tuỳ vào tình hình thực tế và hãng tàu vận chuyển mà mức phí EBS sẽ khác nhau. Cụ thể là các hãng tàu sẽ dựa vào kích thước và khối lượng hàng hoá để quyết định mức phụ phí EBS phải thu từ chủ hàng. Thường thì nếu giá xăng dầu tăng thì mức phí EBS tại các hãng tàu cũng sẽ tăng theo, và ngược lại. Do đó bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các hãng tàu để biết mức phí EBS mới nhất nhé!

Ai sẽ chi trả phụ phí xăng dầu EBS?

ai-se-chi-tra-phu-phi-xang-dau-ebs-vanchuyenlaoviet

Ai là người chịu trách nhiệm chi trả phụ phí EBS thường được các bên liên quan thoả thuận và nêu rõ trong hợp đồng ngoại thương hay hợp đồng xuất nhập khẩu. Trong trường hợp nếu trong hợp đồng không nêu rõ trường chịu trách nhiệm chi trả khoản phụ phí này thì các hãng tàu sẽ tự chỉ định

Dưới đây Vận chuyển Lào Việt sẽ mang đến bạn một ví dụ cụ thể đễ bạn có thể hiểu rõ hơn.

Ví dụ cụ thể: 

Doanh nghiệp A tại Việt Nam muốn nhập khẩu lô hàng linh kiện điện tử với giá FOB ( Giá FOB sẽ bao gồm thuế xuất khẩu, chi phí chuyển hàng đến cảng, chi phí làm thủ tục xuất khẩu ở cửa khẩu của nước người bán). Vậy với điều kiện FOB thì bên mua sẽ phải chi trả chi phí EBS.

Qua ví dụ trên thì để tránh phát sinh những tranh chấp thì bạn nên tham khảo thật kỹ các khoản phí phát sinh và nêu rõ ai là người chịu trách nhiệm chi trả khoản phí đó trong hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phí EBS là phí gì mà Vận chuyển Lào Việt muốn chia sẽ đến bạn. Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về loại phí này. Nếu bạn thấy bài viết thù vị thì hãy theo dõi website vanchuyenlaoviet để đọc thêm nhiều bài viết mới nhất nhé!

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên