Ưu và nhược điểm của vận tải đường bộ trong logistics

uu-va-nhuoc-diem-cua-van-tai-duong-bo-vanchuyenlaoviet

Ngày nay có rất nhiều phương thức được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, vận tải đường bộ vẫn là phương thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Giống như vận tải bằng đường thủy và đường hàng không, vận tải đường bộ cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn đang thắc mắc không biết ưu và nhược điểm của vận tải đường bộ là gì? thì hãy cùng chúng tôi – Vận chuyển Lào Việt khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Ưu và nhược điểm của vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là phương thức có rất nhiều ưu điểm nổi bật nên được mọi người sử dụng vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì cũng tồn tại một số điểm hạn chế mà bạn không thể bỏ qua.

Ưu điểm của vận tải đường bộ

  • Thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ nhanh hơn nhiều so với đường thủy.
    Hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ được bảo quản khá tốt.
  • Các phương tiện vận tải đường bộ được sử dụng là: xe máy, container, xe tải,… nên có tính linh hoạt cao, không bị phụ thuộc vào lịch trình vận chuyển cố định. Hàng hóa có thể vận chuyển vào bất cứ lúc nào theo yêu cầu từ khách hàng.
  • Phương thức vận chuyển này cho phép khách hàng được thoải mái chọn lựa tuyến đường và phương tiện vận chuyển.
  • Ở cự ly ngắn và trung bình thì vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ rất hiệu quả.
  • Hàng hóa vận chuyển hàng đường bộ sẽ không qua bất cứ trung gian nào nên sẽ không phát sinh thêm chi phí bốc xếp hàng.

uu-va-nhuoc-diem-cua-van-tai-duong-bo-vanchuyenlaoviet

Nhược điểm của vận tải đường bộ

  • Cũng giống với những hình thức khác, vận tải đường bộ tiềm ẩn một số rủi ro làm ảnh hưởng đến hàng hóa và thời gian giao nhận như tai nạn giao thông, kẹt xe,…
  • Trong trường hợp vận chuyển hàng hóa đường dài thì cần phải nộp thêm những khoản phụ phí như: phí cầu đường, phí nhiên liệu,…
  • So với đường đường thủy thì khối lượng hàng hóa vận chuyển bị giới hạn hơn nhiều.

Bài viết trên đây Vận chuyển Lào Việt đã chia sẻ về ưu và nhược điểm của vận tải đường bộ và những thông tin khác không thể bỏ qua. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy theo dõi website của vanchuyenrlaoviet.com để đọc thêm những bài viết hữu ích khác nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên