Closing time/Cut off time là gì? Có mấy loại Cut off time?

closing-time-cut-off-time-la-gi-vanchuyenlaoviet (2)

Cut of time hay Closing time là khoảng thời gian cuối cùng mà bên xuất khẩu phải hoàn thành việc thông quan và thanh lý container để bốc hàng xếp lên tàu. Để hiểu rõ hơn về Closing time/Cut off time là gì? thì hãy khám phá ngay bài viết dưới đây của Vận chuyển Lào Việt nhé!

Closing time/Cut off time là gì?

Cut Off Time hay Closing time thường được gọi với tên tiếng việt là giờ cắt máng. Closing time/Cut off time là thuật ngữ dùng để chỉ thời hạn cuối cùng mà bên xuất khẩu phải hoàn tất những công việc như thông quan xuất khẩu, thanh lý cont,… để bốc hàng lên tàu. Nếu quá hạn Closing time/Cut off time thì hãng tàu có quyền không nhận hàng.

>>>>XEM THÊM: 99+ Thuật ngữ thông dụng trong Logistics nhất định phải biết

closing-time-cut-off-time-la-gi-vanchuyenlaoviet

Phân loại Cut off time

Hiện Cut off time được phân ra thành 4 loại gồm: Cut off VGM, Cut off S/I, Cut off draft B/L, Cut off C/Y. Cùng tìm hiểu chi tiết từng loại ngay dưới đây nhé!

  • Cut off VGM

Cut off VGM là khoảng thời gian cuối cùng mà bên xuất khẩu gửi cho hãng tàu phiếu cân container. Trong trường hợp nếu phiếu cân không được gửi kịp thời thì sẽ làm chậm tiến trình làm B/L. Và từ đó, lô hàng sẽ không được bốc lên tàu để vận chuyển.

phan-loai-cut-off-time-vanchuyenlaoviet

  • Cut off S/I

Cut off S/I  hay Cut-off Shipping Instruction là thông tin mà nhà xuất khẩu phải cung cấp để hãng tàu phát hành B/L. Thời hạn cuối cùng để gửi những thông tin này chính là Cut off. Nếu quá hạn thì hãng tàu sẽ không thể làm Bill of Lading, dẫn đến lô hàng không được vận chuyển. Thường thì hạn làm S/I sẽ khoảng từ 1 – 3 ngày trước lúc tàu chạy.

  • Cut off Doc

Cut off draft B/L hay Cut off Doc là khoảng thời gian cuối cùng mà bên xuất khẩu xác nhận những nội dung Bill of Lading nháp. Nếu quá hạn xác nhận thì bên hãng tàu sẽ dựa vào những thông tin được cung cấp trong S/I để tiến hành làm vận đơn.

  • Cut off C/Y

Đây là hạn cuối mà bên xuất khẩu phải giao hàng đến địa điểm hạ cont theo quy định và hoàn tất thủ tục hải quan xuất khẩu. Cung x giống với những loại trên, nếu quá hạn thì hãng hóa sẽ không được vận chuyển.

Những đối tượng nào liên quan đến Closing Time/Cut Off Time?

Những đối tượng có liên quan đến Cut off time hay Closing time sẽ bao gồm: Bên xuất khẩu (Shipper), bên nhập khẩu, hải quan của nước xuất khẩu và nhập khẩu, Hãng tàu, công ty bảo hiểm, công ty vận chuyển đa phương thức, CHA, Cảng vụ. 

Cần làm gì khi không kịp Cut off time?

Trong trường hợp này, việc có mối quan hệ tốt với Forwarder rất quan trọng. Họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn bằng cách liên hệ trực tiếp với OPS ở cảng để xin thêm thời gian Cut off time. Bên cạnh đó bạn cần tiến hành chuẩn bị những thủ tục sau:

can-lam-gi-khi-khong-kip-cut-off-time-vanchuyenlaoviet

  • Xin mẫu đơn lùi closing time có đóng dầu hoặc chữ ký của hãng tàu.
  • Đưa mẫu đơn lùi closing time lên bộ phận terminal để xin xác nhận. Bộ phận terminal sẽ tiến hành xem xét. Nếu thuận lợi thì họ sẽ note vào sổ tàu. Nếu không kịp thì hãng tàu sẽ tiến hành lùi đơn hàng sang chuyển khác và thông bảo cho khách hàng để họ quyết định có book hay không.

Bài viết trên Vận chuyển Lào Việt đã giải đáp chi tiết Closing time/Cut off time là gì? Và những điều nhất định phải biết. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy đánh giá 5 sao để chúng tôi có động lực ra thêm nhiều bìa viết thú vị khác nhé!

>>>>XEM THÊM

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên