Tiêu chuẩn xuất khẩu của chuối và 3 điều cần lưu ý

tieu-chuan-xuat-khau-cua-chuoi-vanchuyenlaoviet

Bạn đang muốn xuất khẩu chuối sang nước ngoài? Bạn muốn tìm hiểu chuối muốn xuất khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào? Bài viết dưới đây của Vận chuyển Lào Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin tiêu chuẩn xuất khẩu của chuối và các lưu ý khi vận chuyển chuối xuất khẩu.

Tiêu chuẩn xuất khẩu của chuối

Trong những năm trở lại đây, việc xuất khẩu chuối tăng khá mạnh. Với thị trường xuất khẩu phải kể đến như Hàn Quốc, Lào, Nhật Bản, EU, Nga… Tuy nhiên để được xuất khẩu chuối sang các thị trường này, các doanh nghiệp xuất khẩu chuối phải đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn xuất khẩu.  Một số tiêu chuẩn xuất khẩu của chuối mà các doanh nghiệp cần nắm như:

 • Chuối khi thu hoạch phải đạt độ già từ khoảng 75 – 80% có màu xanh sáng hoặc xanh lục. Các quả chuối thon dài đều nhau, không bị gãy, có vết xước hay bị nứt. Phần thịt của chuối phải cứng, không bị lún khi ấn và có màu vàng ngà.
 • Chuối phải được rửa sạch sẽ và để ở những nơi thoáng mát sau khi thu hoạch.
 • Chuối phải đảm bảo không có chất bảo quản, không bị rám nắng.
 • Chuối phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bao gồm kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng trước khi xuất khẩu và khi nhập khẩu.
 • Lượng nhựa trong chuối có thể kéo thành tơ nhựa trong suốt.
 • Chuối khi thu hoạch phải được cắt gọn cuống. Các trái chuối phải úp vào và tạo thành hình trụ.
 • Cuống chuối được cắt sát hay loại bỏ toàn bộ thân buồng theo yêu cầu của bên nhập khẩu. Lưu ý, khi cắt cuống chuối phải được làm khô, bảo quản hợp lý để buồng chuối không bị hư.

Nếu bạn đang có ý định xuất khẩu chuối sang Lào thì khám phá ngay tại đây nhé!

>>>> XEM THÊM: Gửi hàng đi Lào

tieu-chuan-xuat-khau-cua-chuoi-1-vanchuyenlaoviet

Những lưu ý bảo quản chuối xuất khẩu

Nếu bảo quản chuối ở nhiệt độ thường thì thời gian bảo quản rất ngắn. Chuối rất dễ bị dập nát và chín nhanh. Để xuất khẩu loại trái cây này, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải được bảo quản một cách phù hợp để sản phẩm được đến tay của người tiêu dùng.

Nhiệt độ bảo quản chuối

Chuối chỉ có thời hạn từ 7-10 ngày khi ở nhiệt độ thường. Vì vậy, muốn xuất khẩu chuối thì sau khi thu hoạch và xử lý, bạn cần bảo quản chuối ở phòng lạnh. Nhiệt độ phải được duy trì ở nhiệt độ từ 12 độ C đến 14 độ C. Tuỳ theo yêu cầu của bên nhập khẩu, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu đơn vị cho thuê kho lạnh điều chỉnh.

Đối với chuối xanh, không nên để ở nhiệt độ dưới 12 độ C. Nếu muốn chuối chín nhanh hơn, bạn có thể tăng nhiệt độ bảo quản nhưng vẫn phải duy trì ở mức 15 độ C – 20 độ C.

tieu-chuan-xuat-khau-cua-chuoi-2-vanchuyenlaoviet

Thời hạn bảo quản chuối

Tiến hành thu hoạch khi chuối vẫn còn xanh và độ già ở mức 85%-90%. Việc thu hoạch chuối ở độ già này sẽ đảm bảo được chuối sẽ chín khi đến địa chỉ nhập khẩu. Thay vì thời hạn sử dụng chỉ có 7-10 ngày thì phương pháp này sẽ giúp kéo thời hạn sử dụng lên tới 40 ngày.

Đóng gói và bảo quản chuối

Để đáp ứng được các tiêu chuẩn chuối xuất khẩu, hãy đóng gói và bảo quản chuối một cách đúng đắn nhất. Sử dụng túi polyetylen dày 0.4mm để đựng chuối, làm ức chế quá trình chuối chín. Sau khi đóng gói xong, hãy xếp chuối vào các thùng carton. Các thùng này phải có khả năng chịu lực tốt. Hạn chế được những tác động từ bên ngoài, làm dập nát khi vận chuyển.

Thủ tục để xuất khẩu chuối gồm những ?

“Xuất khẩu chuối có thủ tục như thế nào?” là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người hiện nay. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc giống vậy thì hãy khám phá ngay dưới đây.

Chuối xuất khẩu có mã HS là bao nhiêu?

Theo quy định quả nhà nước thì mã HS Code của chuối là 0803. Cụ thể từng loại chuối sẽ có mã HS Code khác nhau như:

 • Mã Hs Code của chuối ngự: 08039010
 • Mã Hs Code của chuối tươi: 08039090
 • Mã Hs Code của chuối là: 08031000

Thế xuất khẩu của chuối

Theo như kinh nghiệm hơn 10 năm làm thủ tục và vận chuyển hàng hóa đi Lào, Campuchia, Thái Lan thì thuế xuất khẩu của chuối là 0%.

Thủ tục hải quan khi xuất khẩu chuối

Để quá trình xuất khẩu chuối được diễn ra suôn sẽ thì việc tìm hiểu thủ tục xuất khẩu chuối vô cùng quan trọng. Dưới đây là các loại giầy tờ thủ tục xuất khẩu chuối bạn không thê  bỏ qua.

 • Commercial Invoice
 • Sale Contract
 • Paking List
 • Giấy kiểm dịch thực vật.
 • Và những giấy tờ khác tùy vào thị trường mà chuối xuất khẩu đến.

Bài viết trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn xuất khẩu của chuối mà Vận chuyển Lào Việt muốn gửi đến các bạn. Hi vọng trên những thông tin này sẽ giúp ích được cho các doanh nghiệp xuất khẩu chuối. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0936 377 386 để được hỗ trợ.

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Thủ tục nhập khẩu táo đỏ khô

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên