Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng như thế nào?

quy-trinh-xep-do-hang-hoa-container-tai-cang-an-toan-vanchuyenlaoviet

Một trong những hoạt động diễn ra thường xuyên trong hoạt động vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu phải kể đến quy trình xếp dỡ hàng hoá container. Hãy cùng Vận chuyển Lào Việt tìm hiểu quy trình xếp dỡ hàng hoá container được diễn ra như thế nào qua bài viết sau đây.

Xếp dỡ hàng hoá là gì?

Xếp dỡ hàng hoá được hiểu đơn giản là dùng các thiết bị hỗ trợ để nâng đỡ, bốc vác, sắp xếp hàng hoá từ cảng hoặc kho bãi lên container và ngược lại. Có nhiều cách xếp dỡ hàng hoá khác nhau, phù hợp với từng loại hàng hoá nhằm đảm bảo an toàn và hiệu suất công việc được diễn ra một cách tốt nhất.

xep-do-hang-hoa-la-gi-vanchuyenlaoviet

Quy trình xếp dỡ hàng hoá container như thế nào?

Quy trình xếp dỡ hàng hoá container cần phải được thực hiện một cách tốt nhất để tránh các trường hợp gây hư hỏng hàng hoá, làm chậm thời gian giao hàng.

Dưới hầm tàu

 • Nhập hàng:  Công nhân sẽ tiến hành tháo tăng, đưa khoá chằng để buộc container lên tàu. Sau đó đưa cần trục khung cần cẩu vào khớp với các lỗ khoá trên container. Xoay gù 90 độ để khoá và kéo container lên vị trí an toàn.
 • Xuất hàng: Điều khiển cần trục để di chuyển hạ hàng theo địa chỉ đã được yêu cầu. Khi hàng được đặt xuống địa điểm hạ hàng, xoay gù ngược 90 độ để mở khoá và lấy khung ra khỏi hàng.

quy-trinh-xep-do-hang-hoa-container-vanchuyenlaoviet

Trên cầu tàu

 • Nhập hàng: Hàng hoá sẽ được cần trục kéo xuống sàn rơ mooc hoặc cầu tàu. Để mở khoá khung cẩu, bạn chỉ cần xoay gù 90 độ đối với khung của bán tự động hoặc chỉ cần điều khiển cho khoá của khung mở đối với loại tự động. Sau đó, cần cẩu sẽ đưa khung ra khỏi container. Xe nâng hoặc đầu kéo sẽ hỗ trợ đưa hàng vào kho bãi.
 • Xuất hàng: Khi hàng hoá được xe nâng, xe đầu kéo đưa đến cần tàu, công nhân tiến hành hạ khung cẩu để gắn vào container. Khi sử dụng khung cẩu bán tự động, cần phải xoay gù 90 độ và kiểm tra an toàn trước khi đưa hàng xuống hầm tàu.

Tại kho bãi

 • Hàng hoá sẽ được đưa lên container hoặc hạ xuống bằng các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như: xe nâng, RTG hoặc dùng sức người để xếp dỡ hàng hoá và xuất hàng ra khỏi kho bãi. Tuỳ vào số lượng và trọng lượng hàng hoá sẽ sử dụng các thiết bị hỗ trợ khác nhau.
 • Thường thì hàng hoá sẽ được xếp lên các Pallet và được các xe nâng hỗ trợ di chuyển đến vị trí được yêu cầu.

Các thiết bị hỗ trợ thực hiện quy trình xếp dỡ hàng hoá container

cac-thiet-bi-ho-tro-thuc-hien-quy-trinh-xep-do-hang-hoa-container-vanchuyenlaoviet

Để hạn chế sử dụng sức lao động tay chân, tăng năng suất làm việc thì việc trang trị các thiết bị hỗ trợ thực hiện quy trình xếp dỡ hàng hoá container trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Một số thiết bị hỗ trợ thực hiện việc xếp dỡ hàng hoá phổ biến như:

 • Cẩu giàn: Đây là loại cẩu được đặt phổ biến tại các cảng container hoặc đặt tại cầu tầu để hỗ trợ xếp dỡ container lên xuống tàu.
 • Cẩu chân đế: Loại cẩu này có thể dễ dàng xoay chuyển dễ dàng khi cẩu container nhờ vào phần chân đế.
 • Xe nâng hạ: Là một loại xe được sử dụng phổ biến trong quy trình xếp dỡ hàng hoá. Giúp việc nâng hạ hàng hoá trở nên dễ dàng hơn.
 • Xe container: Dùng để vận chuyển container về kho bãi hoặc địa điểm tập kết theo yêu cầu.

Những lưu ý khi xếp dỡ hàng hoá container 

Khi xếp dỡ hàng hoá container mà mỗi đơn vị vận chuyển cũng như chủ hàng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Đội ngũ công nhân thực hiện việc xếp dỡ hàng hoá container phải có sức khoẻ tốt, có kinh nghiệm trong việc xếp dỡ.
 • Luôn trang bị đồ bảo hộ và các quy định về an toàn lao động.
 • Luôn kiểm tra các loại xe, thiết bị hỗ trợ trước khi sử dụng. Liên tục bảo trì để hoạt động tốt nhất.
 • Xếp dỡ hàng hoá phải theo một thứ tự nhất định, lấy từ trên xuống, tránh trường hợp làm mất cân bằng, đổ ngã hàng hoá.
 • Phải thật tập trung và nghiêm túc khi xếp dỡ hàng hoá, không được để xảy ra sai sót.

Trên đây là quy trình xếp dỡ hàng hoá container cũng như những thông tin liên quan khi xếp dỡ hàng hoá container mà Vận chuyển Lào Việt muốn gửi đến bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0936 377 386 để được hỗ trợ.

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Vận chuyển rượu bằng container lạnh

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên