Certificate Of Conformity là gì? Cách phân biệt giữa CoC và CQ

certificate-of-conformity-la-gi-va-nhung-dieu-nen-biet-vanchuyenlaoviet

Certificate of Conformity viết tắt là CoC, có nghĩa là giấy chứng nhận hợp quy. Đây là loại chứng từ được sử dụng khá phổ biến hiện nay để chứng minh hàng hóa đảm bảo chất lượng xuất khẩu. Nếu bạn mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu và chưa hiểu rõ Certificate of Conformity là gì thì hãy cùng Vận chuyển Lào Việt khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Certificate of conformity là gì?

Certificate of Conformity là gì? Certificate of Conformity (CoC) là giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn hay giấy chứng nhận hợp quy. Đây là một tài liệu không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu để chứng minh rằng hàng hóa phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn ở các quốc gia hay tổ chức quốc tế. Giấy chứng nhận sẽ tổng hợp một cách chi tiết những thông tin về hàng hóa được chứng nhận hợp quy cùng chữ ký của cơ quan có thẩm quyền. Để tránh những rủi ro ảnh hưởng đến môi trường và người tiêu dùng thì CoC sẽ được yêu cầu trước khi xuất khẩu.

certificate-of-conformity-la-gi-vanchuyenlaoviet

Phân biệt COC và CQ

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi mới tìm hiểu Certificate Of Conformity là gì. Vậy làm thế nào để phân biệt CoC và CQ. Dưới đây là những chia sẻ của Vận chuyển Lào Việt bạn có thể tham khảo.
CQ hay Certificate of Quality là giấy chứng nhận hợp quy được dùng để mô tả chất lượng của sản phẩm. Giấy chứng nhận CQ sẽ do các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền cấp. Trong khi CoC là giấy chứng nhận hợp quy được cung cấp bởi các tổ chức có chuyên môn dùng để mô tả thông tin và đặc tính của sản phẩm. Tùy thuộc vào độ uy tín của nơi cấp mà CoC hay CQ sẽ có độ tin cậy cao hơn.

Có thể thay thế CoC bằng CQ được không?

Nếu bạn đang đã hiểu rõ về những thông tin có liên quan đến Certificate Of Conformity là gì thì bạn sẽ biết được CQ có thể dùng thay cho CoC trong một số trường hợp tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư và đơn vị cung cấp nhưng cần xem xét thật kỹ những quy định liên quan đến sản phẩm.

co-the-thay-the-coc-bang-cq-duoc-khong-vanchuyenlaoviet

CoC có thể sử dụng thay cho CQ

Khách hàng là cá nhân mua lẻ hàng hóa: Trong trường hợp này thì CoC có thể sử dụng thay cho CQ với mục đích chứng nhận sản phẩm vì CoC có thể đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản cần thiết.
Hồ sơ chứng nhận xuất xứ của hàng hóa: Trong trường hợp đối tác không có yêu cầu quá chặt chẽ về giấy chứng nhận chất lượng thì có thể sử dụng CoC.

Trường hợp nào CoC không thể thay thế CQ?

Với những sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế thì thường yêu cầu CQ được cấp bởi các đơn vị có thẩm quyền vì CQ sẽ có thể đảm bảo được những tiêu chuẩn chất lượng cao và được đánh giá bởi những chuyên gia có năng lực.

Quy trình COC theo pháp luật là gì?

Theo pháp luật hiện hành thì quy trình CoC sẽ gốm có  bước cơ bản:

 • Bước 1:  Nộp hồ sơ

Khi có nhu cầu làm CoC thì khách hàng cần nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền và chờ xét duyệt. Bộ phận kiểm duyệt sẽ tiến hành trao đổi về những thông tin của hàng hóa với khách hàng như: báo giá, thủ tục, thông tin của sản phẩm,…

 • Bước 2:  Đánh giá chứng nhận hợp quy.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành lập hội đồng hội thẩm để đánh giá những tài liệu, mẫu sản phẩm lấy từ doanh nghiệp và đánh giá xem có phù hợp với những quy định của quốc gia mà nó xuất khẩu hay nhập khẩu không.

 • Bước 3: Tiến hành thẩm xét hồ sơ.

Hội đồng thẩm định sẽ xem xét hồ sơ doanh nghiệp và thực hiện kiểm tra giám sát nếu hồ sơ hợp lệ.

 • Bước 4: Tiến hành cấp CoC

Sau khi kết thúc tiến trình đánh giá thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận hợp quy. Hiệu lực của giấy chứng nhận CoC là 3 năm kể từ ngày cấp.

 • Bước 5: Giám sát định kỳ.

Sau 12 tháng kể từ lúc cấp giấy chứng nhận CoC thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện giám sát 1 lần để đảm bảo chất lượng của những hàng hóa được lưu hành trên thị trường.

quy-trinh-coc-theo-phap-luat-la-gi-vanchuyenlaoviet

Vai trò của CoC

CoC là loại giấy tờ không thể thiếu khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Giấy chứng nhận CoC mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng như:

 • Với người tiêu dùng: Hàng hóa có chứng nhận hợp quy sẽ tạo cảm giác an tâm hơn cho người tiêu dùng khi sử dụng. Nếu cảm thấy phù hợp thì họ sẽ tin tưởng và có xu hướng quay lại mua hàng nhiều hơn.
 • Với doanh nghiệp: CoC giúp doanh nghiệp có thể nâng cao được uy tín trong mắt khách hàng. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận này còn giúp các doanh nghiệp có thể tránh những rủi ro như bồi thường cho người tiêu dùng, thu hồi sản phẩm,…
 • Với cơ quan nhà nước: Cơ quan nhà nước có thể quản lý chất lượng của những hàng hóa được lưu hành trên thị trường thông qua CoC. Từ đó, có thể bảo vệ được sức khỏe cho người dùng, nâng cao chất lượng của hàng hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Những sản phẩm nào được làm chứng nhận hợp quy

Những sản phẩm được làm Certificate of Conformity bao gồm:

 • Nhóm nông nghiệp: Phân bón, thức ăn, các loại cây giống,…
 • Nhóm sản phẩm được quản lý bởi Bộ Khoa học và Công nghệ: Đồ chơi, đồ gia dụng, đồ điện tử,…
 • Nhóm các sản phẩm phụ gia.
 • Nhóm những sản phẩm thực phẩm như: Rượu, bia, bánh, kẹo,…
 • Nhóm các loại vật liệu xây dựng: Xi măng, sắt, thép, gạch ốp,…
 • Nhóm những sản phẩm thông tin và truyền thông
 • Nhóm các loại sản phẩm ống nhựa Polyvinyl clorua không hóa dẻo và hợp kim nhôm định hình.
 • Nhóm những sản phẩm sứ vệ sinh.
 • Nhóm những sản phẩm được quản lý bởi Bộ Giao thông Vận tải.

nhung-san-pham-nao-duoc-lam-chung-nhan-hop-quy-vanchuyenlaoviet

COC cần có những yếu tố gì?

Trong CoC được yêu cầu phải có những yếu tố quan trọng sau:

 • Nhận dạng và mô tả sản: CoC phải cung cấp chi tiết thông tin về sản phẩm như: tên, mã sản phẩm, các tính năng của sản phẩm,…
 • Liệt kê những quy định an toàn rõ ràng: Trong CoC cần đề cập một cách rõ ràng về quy định an toàn của những sản phẩm được thử nghiệm. Điều đó giúp đảm bảo sản phẩm được kiểm tra chi tiết và đầy đủ theo các tiêu chuẩn an toàn.
 • Thông tin liên lạc của người duy trì hồ sơ thử nghiệm: CoC cần có tên, số điện thoại và địa chỉ của người duy trì hồ sơ. Điều này giúp quá trình đánh giá sản phẩm được diễm ra thuận lợi hơn.
 • Thông tin liên hệ của công ty nhập khẩu và đơn vị sản xuất:Certificate of Conformity cần cung cấp thông tin gồm tên, số điện thoại, địa chỉ của đơn vị nhập khẩu và sản xuất để thuận tiện hơn trong việc xác định được nguồn gốc sản phẩm.
 • Địa điểm và thời gian thử nghiệm: Thông tin về thời gian và địa điểm thử nghiệm cần được thể hiện rõ trong CoC để đảm bảo tuân thủ quy định an toàn.
 • Thông tin của phòng thí nghiệm bên thứ 3: Các thông tin liên quan đến phòng thí nghiệm bên thứ 3 gồm tên, số điện thoại, địa chỉ.
 • Thông tin về địa chỉ và thời gian sản xuất: Những thông tin nơi sản xuất và thời gian sản xuất được kê khai chi tiết trên CoC.

nhung-san-pham-nao-duoc-lam-chung-nhan-hop-quy-vanchuyenlaoviet

Những phương thức để đánh giá COC là gì?

Hiện nay những phương pháp được dùng để đánh giá sản phẩm trước khi cấp giấy chứng nhận hợp quy, bao gồm:

 • Phương thức thử nghiệm những mẫu điển hình nhất
 • Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá hoạt động sản xuất thông qua việc giám sát những mẫu sản phẩm được lấy trên thị  trường.
 • Thử nghiệm mẫu điển hình, giám sát mẫu được lấy ở nơi sản xuất và đánh giá quá trình sản xuất.
 • Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá hoạt động sản xuất bằng cách giám sát mẫu được lấy trên thị trường và ở nơi sản xuất.
 • Đánh giá thông qua hệ thống quản lý.
 • Thử nghiệm toàn bộ sản phẩm.
 • Thử nghiệm các lô hàng sản phẩm.
 • Đánh giá dựa vào quá trình sản xuất, mẫu thử điển hình được lấy từ thị trường và nơi sản xuất.

nhung-phuong-thuc-de-danh-gia-coc-vanchuyenlaoviet

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Certificate Of Conformity là gì? Và những thông tin liên quan. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về CoC. Nếu bạn thấy bài viết của chúng tôi thú vị thì hãy theo dõi website của Vận chuyển Lào Việt để hiểu rõ hơn nhé!

>>>>XEM THÊM: Phytosanitary là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên