Thủ tục xuất khẩu cà phê và 3 lưu ý không thể bỏ qua

thu-tuc-xuat-khau-ca-phe-va-nhung-dieu-can-luu-y-vanchuyenlaovietthu-tuc-xuat-khau-ca-phe-va-nhung-dieu-can-luu-y-vanchuyenlaoviet

Cà phê hiện đang là một sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Với hương thơm cùng mùi vị đặc biệt, cà phê Việt Nam đã được thế giới biết đến. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục xuất khẩu cà phê vẫn còn nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp chưa nắm rõ và xảy ra nhiều sai sót. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi – Vận chuyển Lào Việt – một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ khai báo hải quan, làm thủ tục nhập khẩu cho tất cả các mặt hàng hơn 5 năm nay, sẽ gửi đến bạn đọc những lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu cà phê, giúp bạn hạn chế được những sai sót, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Thủ tục xuất khẩu cà phê

Nếu muốn quá trình làm thủ tục xuất khẩu cà phê được diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất, trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ với các loại giấy tờ sau theo quy định của Thông tư 39/2018/TT-BTC:

 • Tờ khai báo hải quan xuất khẩu
 • Giấy phép xuất khẩu
 • Hoá đơn thương mại
 • Bảng kê chi tiết hàng hoá
 • Các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá, giấy kiểm dịch thực vật (nếu người mua yêu cầu)

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ trên, bạn sẽ tiến hành thực hiện khai báo hải quan trên phần mềm hải quan điện tử ECUS5 – VNACCS. Sau khi tờ khai được truyền đi, hệ thống sẽ cấp số và nhận kết quả phân luồng. Nếu là luồng xanh thì bạn sẽ được miễn kiểm tra và tiến hành thông quan. Nếu là luồng vàng, hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ liên quan đến lô hàng của bạn. Luồng đỏ thì bạn sẽ bị kiểm tra cả hồ sơ và hàng hoá thực tế. Sau khi kiểm hoá, bạn sẽ đóng thuế (nếu có) và tiến hành hoàn tất các thủ tục thông quan còn lại.

Cà phê là một trong số các mặt hàng được xuất khẩu đi Lào hàng đầu hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu xuất khẩu cà phê đi Lào thì cùng khám phá thêm bài bài viết “Thủ tục xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào mới nhất” ngay nhé!

thu-tuc-xuat-khau-ca-phe-1-vanchuyenlaoviet

Thuế xuất khẩu bạn cần phải đóng khi xuất khẩu cà phê là bao nhiêu?

Theo biểu thuế XNK, cà phê là một mặt hàng có mã HS thuộc nhóm 0901. Tuy nhiên, hiện nay đang có rất nhiều sản phẩm cà phê khác nhau thuộc các loại rang, chưa rang, xay, chưa xay..vì thế bạn hãy tra cứu thật kỹ mã HS Code của từng sản phẩm nhé.

thu-tuc-xuat-khau-ca-phe-vanchuyenlaoviet

Tương ứng với từng mã HS Code, sẽ có có mức thuế xuất khẩu mà bạn cần phải đóng khi thực hiện thủ tục xuất khẩu sang các nước khác. Riêng đối với mặt hàng cà phê thì thuế VAT và thuế xuất khẩu mà bạn phải đóng là 0%.

Tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu

Theo tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu TCVN 4193:2014 được ban hành đối với hai loại cà phê gồm cà phê chè (Arabica) và cà phê vôi (Robusta). Bao gồm:

Phân loại chất lượng cà phê

Để phân loại chất lượng cà phê, trước tiên bạn sẽ phải xác định được tỷ lệ các hạt lỗi theo phương pháp cộng điểm và chia trung bình cho khối lượng mẫu. Bên cạnh đó, bạn cần xác định kích thước lỗ sàng của hạt cà phê thông qua hệ thống máy móc chuyên dụng để phân loại. Cụ thể:

5 tiêu chuẩn xuất khẩu cà phê phổ biến được quy định trong các hợp đồng

 • Độ ẩm: =< 12.5%
 • Tỷ lệ nhân lỗi hạt đen, bị vỡ: 2% max
 • Tỷ lệ có tạp chất: 0.5% max
 • Khối lượng: 1 container 20 feet

tieu-chuan-ca-phe-xuat-khau-vanchuyenlaoviet

Tiêu chuẩn xuất khẩu cà phê sang châu Âu

Là một thị trường tiêu thụ cà phê hàng đầu của Việt Nam. Các sản phẩm cà phê khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu phải được đảm bảo rằng không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo cà phê xuất khẩu phải đáp ứng đủ các quy định của các nước nhập khẩu ở EU. Khi xuất khẩu sang thị trường EU, bạn cần phải có giấy chứng nhận Global Gap. Để có chứng nhận Global, cà phê của bạn phải đạt các tiêu chuẩn sau:

 • Nguyên liệu để nhân giống
 • Lịch sử lập địa, quản lý địa điểm
 • Quản lý đất, chất nền
 • Sử dụng phân bón
 • Tưới/bón phân
 • Bảo vệ thực vật
 • Thu hoạch
 • Chế biến
 • Quản lý các chất thải và ô nhiễm
 • Tái chế và tái sử dụng

Tiêu chuẩn xuất khẩu cà phê sang Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường nhập khẩu cà phê của Việt Nam lớn nhất. Các hạt cà phê phải đạt tiêu chuẩn Global và hữu cơ Organic mà các nhà nhập khẩu Nhật Bản yêu cầu. Hầu hết cà phê được xuất khẩu sang Nhật Bản là loại Robusta. Nhờ hương vị mạnh, đậm đà nhưng giá thành lại rẻ, vì thế vị thế của cà phê Robusta đang dần có chỗ đứng tại thị trường Nhật Bản.

Tiêu chuẩn xuất khẩu cà phê Trung Quốc 

Trung Quốc là một thị trường tương đối lớn, nhập khẩu với số lượng lớn cà phê có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam. Tuy nhiên để xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, cà phê sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt. Khi xuất khẩu, bạn cần đăng kí với cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để được cấp phép xuất khẩu vào thị trường.

Những lưu ý thủ tục xuất khẩu cà phê cần phải biết

Nếu bạn xuất khẩu cà phê sang các nước mà Việt Nam đã ký kết các Hiệp định hợp tác bảo vệ kiểm dịch thực vật thì bắt buộc bạn phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lô hàng của mình.

Đối với cà phê xuất khẩu vào các nước có yêu cầu kiểm dịch thực vật thì bạn phải nộp thêm giấy chứng nhận đã kiểm dịch thực vật cho cơ quan Hải quan. Hồ sơ đăng ký xin cấp giấy kiểm dịch thực vật bao gồm:

Bên cạnh đó, có một điều bạn phải lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu cà phê chính là C/O. Cà phê sẽ có form C/O riêng đó là C/O ICO. Được cấp bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam theo quy định của Tổ chức cà phê quốc tế.

Trên đây là các thông tin về thủ tục xuất khẩu cà phê mà Vận chuyển Lào Việt muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0936 377 386 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng nhé!

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: [Cập nhật] Thủ tục xuất khẩu hạt điều mới nhất 

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên