Tiêu chuẩn đánh giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu mới nhất

tieu-chuan-danh-gia-thanh-long-dat-chuan-xuat-khau-vanchuyenlaoviet

Bạn là chủ doanh nghiệp, chủ vựa trái cây thanh long đang muốn xuất khẩu sang nước ngoài? Bạn đang tìm hiểu tiêu chuẩn để xuất khẩu thanh long? Trong bài viết dưới đây, Vận chuyển Lào Việt sẽ gửi đến bạn các tiêu chuẩn đánh giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu để bạn có thêm kinh nghiệm, đảm bảo lô hàng thanh long của mình hoàn toàn có thể được xuất khẩu.

Tình hình xuất khẩu thanh long sang nước ngoài hiện nay

Việt Nam là một trong các nước có diện tích trồng thanh long lớn trên thế giới. Hiện nay, thanh long được trồng ở các tỉnh thành như Tiền Giang, Long An, Bình Thuận…Với điều kiện đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi, hàng năm Việt Nam đã xuất khẩu một sản lượng lớn thanh long ra nước ngoài. Trong 8 tháng đầu năm 2023, đạt gần 450 triệu USD tương đương với khoảng 80 – 85% sản lượng được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đứng đầu trong thị trường xuất khẩu là Trung Quốc, Singapore, Hong Kong. Gần đây, chúng ta cũng đã mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu.

tieu-chuan-danh-gia-thanh-long-dat-chuan-xuat-khau-1-vanchuyenlaoviet

Tiêu chuẩn đánh giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu

Với kinh nghiệm vận chuyển các loại trái cây xuất khẩu sang các nước khác trong nhiều năm qua. Chúng tôi nhận thấy rằng, mỗi quốc gia sẽ có các tiêu chuẩn đánh giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu khác nhau. Nếu bạn là một doanh nghiệp chuyên trồng thanh long để xuất khẩu thì hãy tham khảo các tiêu chuẩn dưới đây nhé!

>>>> XEM THÊM: Vận chuyển hàng đi Lào

Tiêu chuẩn đánh giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Đối với thị trường xuất khẩu Trung Quốc, bạn cần phải đảm bảo thanh long của mình phải đảm bảo:

 • Về mặt hình thức: Trái thanh long không bị thối, không có sâu bệnh, vỏ phải đỏ (đạt 60-70%), không bị thâm đen hoặc có những đốm mốc. Không được gãy quá 3 tai, những trái có tai gãy sát vào trái sẽ bị loại bỏ. Cuống trái thanh long phải được cắt sát và họng trái phải được làm sạch.
 • Bên trong của trái thanh long phải là ruột trắng, thịt chắc. Đồng thời vỏ cũng phải đạt tiêu chuẩn, không được quá dày hoặc quá mỏng.
 • Trọng lượng của mỗi trái thanh long phải đạt từ 300-600g, tuỳ vào yêu cầu của nhà nhập khẩu
 • Cũng giống như các mặt hàng thực phẩm khác, khi thực hiện thông quan, bạn phải đăng ký kiểm dịch thực vật.

Tiêu chuẩn đánh giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản

Tại thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản thì tiêu chuẩn đánh giá thanh long xuất khẩu sẽ khắt khe hơn so với thị trường Trung Quốc. Để thanh long của mình được xuất khẩu thuận lợi, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Thanh long không được bị dập, úng nước hoặc có các đốm bị chuyển màu. Không được có nết vứt, cắt lõm…Vết trầy xước, đốm đen trên một trái thanh long không được lớn hơn 4cm2 tổng diện tích bề mặt. Phải đảm bảo phần thịt bên trong trái thanh long không bị úng nước hoặc bị sẫm màu.
 • Về vấn đề vệ sinh: Trái thanh long không được có tạp chất như đất cát trên bề mặt trái, không được có dấu vết của thuốc bảo vệ thực vật, không có côn trùng. Đặc biệt, trước khi xuất khẩu thanh long phải được kiểm dịch thực vật trước khi thông quan.
 • Và thanh long phải được xử lý qua nước nóng dưới nhiệt độ ít nhất là 46.5 độ C trong vòng 40 phút.

tieu-chuan-danh-gia-thanh-long-dat-chuan-xuat-khau-2-vanchuyenlaoviet

Tiêu chuẩn đánh giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Châu Âu

Ở thị trường Mỹ, châu Âu sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá đối với thanh long khi nhập khẩu, bao gồm:

 • Thanh long nhập khẩu phải có chứng nhận về GlobalGAP, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá, kiểm dịch thực vật, chứng nhận VSATTP.
 • Cơ sở đóng gói thanh long trước khi xuất khẩu phải đạt chuẩn.
 • Bên trong trái thanh long phải là ruột trắng và ruột đỏ.
 • Mỗi trái thanh long phải có trọng lượng từ 300 – 350gram
 • Phải đạt độ chín từ 80-85%, phải đồng đều trong một kiện. Tai của trái thanh long phải có màu xanh, không ngả hàng và dài khoảng 1.5cm
 • Trái thanh long không bị thâm, xứt, không có các vấn đề về nấm móc hoặc côn trùng trên bề mặt trái.
 • Khi nhập khẩu thanh long vào thị trường Mỹ phải đạt được các yêu cầu về kỹ thuật và nguồn gốc xuất xứ, bao gồm: Mã vùng trồng + Mã cơ sở đóng gói + Mã nhà máy xử lý chiếu xạ.
 • Bên cạnh đó, chiếu xạ khử trùng thanh long với liều lượng hấp thụ tối thiểu là 400 gram.

Hi vọng với những kiến thức về tiêu chuẩn đánh giá thanh long đạt chuẩn xuất khẩu được Vận chuyển Lào Việt chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đảm bảo được thanh long của mình sẽ đạt yêu cầu để mở rộng thị trường, mua bán sang nước ngoài. Nếu cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0936377386.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên