[Cập nhật 2023] Thủ tục xuất khẩu sầu riêng mới nhất hiện nay

huong-dan-thu-tuc-xuat-khau-sau-rieng-vanchuyenlaoviet

Sầu riêng là một trong những loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng ngày càng tăng không chỉ trong nước mà cả các nước trong khu vực và thế giới. Vậy thủ tục xuất khẩu sầu riêng như thế nào? Cần chuẩn bị các loại giấy tờ nào? Hãy cùng Vận chuyển Lào Việt tìm hiểu và giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục xuất khẩu sầu riêng

Kiểm tra nước nhập khẩu có cho phép nhập khẩu sầu riêng hay chưa?

Doanh nghiệp cần phải tìm hiểu xem mặt hàng sầu riêng chuẩn bị xuất khẩu cho được phép nhập khẩu tại nước nhập khẩu hay không. Để tránh tình trạng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cũng như hàng hoá rồi mà không được nhập khẩu vào nước bạn.

thu-tuc-xuat-khau-sau-rieng-1-vanchuyenlaoviet.jpg

Chính sách xuất khẩu sầu riêng

Ở phụ lục II của nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018, sầu riêng không nằm trong doanh mục cấm xuất khẩu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xuất khẩu sầu riêng sang các nước khác.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải đăng ký kiểm dịch lô hàng theo quy định tại điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014. Nhằm cam đoan với nước nhập khẩu rằng sầu riêng nhập khẩu hoàn toàn không bị nhiễm dịch hại.

Để đăng ký kiểm dịch thực vật cho sầu riêng, cần chuẩn bị: giấy đăng ký kiểm dịch thực vật, packing list, mẫu của lô hàng sầu riêng muốn xuất khẩu, giấy uỷ quyền uỷ thác làm thủ tục kiểm dịch (nếu có)…

Đối với lần đầu kiểm dịch, bên kiểm dịch thực vật sẽ đến tận nơi cơ sở sản xuất hoặc cảng hàng đi để kiểm tra. Còn những lần sau doanh nghiệp chỉ cần chuyển hàng lên cục kiểm dịch để kiểm tra hàng.

Thủ tục xuất khẩu sầu riêng

 • Doanh nghiệp cần phải đưa sản phẩm đi xử lý chiếu xạ, nhiệt nước nóng và hun trùng và tiến hành kiểm dịch thực vật.
 • Sầu riêng phải thu hoạch ở những vùng trồng đạt tiêu chuẩn.
 • Kiểm tra chất lượng sầu riêng cũng như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trước khi xuất khẩu.
 • Đóng gói theo đúng quy cách, đúng tiêu chuẩn để đảm bảo hàng không chịu sự hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

>>>> XEM THÊM: Thủ tục xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào

Mã HS Code của sầu riêng là gì?

Theo quy định, sầu riêng là một loại quả thuộc chương 8: Quả và quả hạch (NUTS) ăn được; vỏ quả thuộc họ cam quyết hoặc các loại dưa. Mã HS Code sầu riêng cụ thể là: 08106000. Việc xác định mã HS của một loại hàng phải dựa vào các tính chất, đặc điểm, thành phần của hàng hoá xuất khẩu.

thu-tuc-xuat-khau-sau-rieng-vanchuyenlaoviet

Khi xuất khẩu sầu riêng cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Để thuận lợi cho quá trình xuất khẩu sầu riêng sang nước ngoài, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu
 • Packing List (Bảng kê thu mua)
 • Hoá đơn thương mại – Inovice
 • Hợp đồng ngoại thương (Nếu có)
 • Vận đơn hàng hoá (Bill of Lading)
 • Giấy tờ đầu vào, bảng kê thu mua hàng hoá.

Ngoài ra, nếu đối tác nước yêu cầu, bạn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ như xuất xứ hàng hoá, giấy kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận y tế và một số giấy tờ khác..

Những lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu sầu riêng

Cần phải lưu ý những điều sau đây để quá trình làm thủ tục xuất khẩu sầu riêng được diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất:

 • Cần phải để ý thời gian cuối cùng nhận tờ khai thông quan. Nếu tờ khai hải quan nộp sau thời hạn này, lô hàng của bạn sẽ bị dời sang chuyến sau, làm ảnh hưởng đến quá trình giao hàng cho khách hàng.
 • Nếu quá trình kiểm dịch được diễn ra ở cảng tàu, bạn hãy khoan kẹp seal. Vì khi sầu riêng được vận chuyển đến cảng sẽ phải cắt bỏ seal đi để kiểm tra, bạn sẽ phải mất thêm chi phí và thời gian.
 • Kiểm tra container đóng hàng đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, tránh tình trạng container hư hỏng gây ảnh hưởng đến chất lượng của sầu riêng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xuất khẩu sầu riêngVận chuyển Lào Việt muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng qua bài viết sẽ mang đến những kiến thức bổ ích. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0936 377 386 để được hỗ trợ.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Thủ tục xuất khẩu than gáo dừa

5/5 - (1 bình chọn)
Đặng Nguyên